2 răng cửa hô là 1 dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở người Việt Nam. Dù là ở mức độ nặng hay nhẹ thì răng cửa bị hô đều ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Bởi vậy, chỉnh răng cửa bị hô là điều nên làm. Vậy phương pháp nào giúp điều trị hô vẩu an toàn và nhanh chóng nhất?

1. Biết được tình trạng răng hô của mình có hợp với phương pháp bọc răng cửa không?

Những trường hợp cần bọc răng cửa bao gồm: Thưa, hô, sứt, mẻ, vỡ, nhiễm màu. Tuy nhiên, không phải đối với trường hợp răng cửa hô nào, phương pháp bọc răng cửa cũng phù hợp. Những trường hợp sau, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp khác nhằm đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn và an toàn hơn.

  • Không chỉ riêng răng cửa bị hô, mà các răng khác cũng mọc sai vị trí: Nếu chỉ răng cửa bị hô, nha sĩ sẽ điều chỉnh răng cửa vào vị trí mong muốn để giúp khách hàng có hàm răng đều. Tuy nhiên, trong trường hợp các răng khác cũng mọc khấp khểnh thì việc chỉ điều chỉnh răng cửa mà không bọc các răng khác không thể đem lại cho bạn nụ cười toàn diện.
  • Răng hô không phải do răng mà do hàm: Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô. Nguyên nhân thứ nhất là do răng mọc sai vị trí. Nguyên nhân thứ hai là do hàm hô. Trường hợp hô do hàm, các nha sĩ phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được răng hô.

Để biết được nguyên nhân gây ra răng hô là do răng hay do hàm, bạn cần đến gặp trực tiếp nha sĩ vì nguyên nhân gây răng hô rất khó xác định bằng mắt thường.

2. Lựa chọn nha khoa uy tín để bọc răng cửa

Tìm một nha khoa uy tín để tiến hành bọc răng cửa hay thực hiện bất kì dịch vụ nào liên quan đến răng miệng là một điều cần thiết. Bởi nha khoa uy tín không chỉ có bác sĩ tay nghề cao mà còn có hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ nha khoa hiện đại, đảm bảo vệ sinh. Việc bọc răng cửa sẽ đem lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối nếu bạn chọn lựa được cho mình một địa chỉ uy tín.

3. Lựa chọn loại sứ phù hợp

Bạn nên lựa chọn loại sứ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được các tổ chức y tế công nhận là răng sứ cao cấp. Loại răng sứ cao cấp không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao mà còn có tính tương thích sinh học tuyệt đối với môi trường răng miệng.
Thông tin về loại răng sứ đạt chứng chỉ của Hiệp hội nha khoa quốc tế Hoa Kỳ (FDA) được chia sẻ tại bài viết: Răng sứ cao cấp độc quyền từ Hoa Kỳ

4. Chú ý chăm sóc răng miệng sau bọc răng cửa

Tuy răng sứ không cần bất kì chế độ chăm sóc phức tạp nào nhưng các bạn vẫn nên chú ý vệ sinh răng sạch sẽ bằng bàn chải mềm và hạn chế các thực phẩm gây hại cho răng.

5. Cách chỉnh vẩu 2 răng cửa phổ biến hiện nay

Để xác định chính xác vẩu 2 răng cửa ở dạng nào, bạn cần phải được kiểm tra, chụp X-quang để xác định chính xác cấu trúc xương hàm, thế răng như thế nào. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp chỉnh 2 răng cửa bị vẩu phù hợp nhất.

∗ Chỉnh răng cửa bị hô nhờ niềng răng

Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng răng là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhất. Răng không chỉ được nắn chỉnh hết hô mà còn sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều và đẹp hơn trước.
Tuy nhiên, trường hợp hô răng cửa có nên áp dụng niềng răng hay không còn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể. Nếu 2 răng cửa hô nhiều, các răng khác cũng có bị tình trạng xô lệch, mọc chen chúc thì nên niềng răng để nắn chỉnh toàn hàm đều đẹp hơn, cân đối các khớp cắn.

Nhưng nếu chỉ có 2 răng cửa bị hô thì không cần thiết phải niềng răng cả hàm, vừa tốn nhiều chi phí, vừa mất nhiều thời gian điều trị. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn mài răng hoặc bọc sứ để khắc phục hô 2 răng cửa.

∗ Mài răng để chỉnh răng cửa bị hô

Đây là phương pháp khắc phục răng hô nhanh chóng nhất, chỉ trong khoảng 1 lần hẹn là có thể hoàn tất việc chỉnh nha thẩm mỹ.
Bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt phần men răng bên ngoài để làm giảm kích thước răng, vị trí răng bị chìa ra ngoài, giúp răng cửa hết hô.

Tuy nhiên, mài răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng cửa hô do răng mọc chìa ra phía ngoài ở mức độ nhẹ. Vì tỉ lệ mài răng cho phép rất nhỏ để không ảnh hưởng tới ngà răng và sau khi mài răng cần được tái khoáng để bảo vệ răng cũng hình phục hình lại cho răng.

∗ Bọc răng sứ chỉnh răng cửa bị hô nhanh chóng

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục hiệu quả hơn so với mài cùi răng vì có thể khắc phục cho những trường hợp mức độ 2 răng cửa bị hô lớn hơn.
Ưu điểm của bọc răng sứ là sử dụng kỹ thuật mài răng để giảm bớt mức độ hô vẩu, đồng thời răng sứ sẽ được chụp lên trên để bảo vệ răng thật và khắc phục luôn hình thể không đẹp của răng thật.

So với niềng răng, thời gian bọc răng sứ cũng ngắn hơn rất nhiều, chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn là có thể khắc phục được tình trạng hô 2 răng cửa. Độ chắc chắn, đảm bảo ăn nhai và thể bền lâu đến hàng chục năm nếu được chăm sóc tốt.