2 răng cửa mọc lệch có thể được phân loại thành 5 kiểu. Với mỗi kiểu răng cửa bị lệch sẽ có phương pháp điều trị riêng đem đến hiệu quả như mong đợi. Hãy bỏ ra 5 phút để tìm hiểu 5 kiểu răng mọc lệch này được khắc phục ra sao nhé!

2 răng cửa mọc lệch có những kiểu nào?

2 răng cửa mọc lệch có thể được sắp xếp theo nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là 1 cách phân loại các kiểu răng cửa bị lệch được đánh giá là chi tiết và đầy đủ các chiều hướng khác nhau khi răng bị lệch.

TH1: 1 răng cửa chính mọc lệch chìa ra phía ngoài

TH2: Hai răng cửa mọc lệch, tạo thành hình chữ V

TH3: Hai răng cửa bên mọc lệch vào trong

TH4: Cả 4 răng cửa mọc lệch

TH5: Lệch lạc toàn bộ răng trước hàm trên

Năm cách khắc phục hiệu quả khi 2 răng cửa mọc lệch

Như cách phân loại các kiểu răng cửa mọc lệch trên, mỗi trường hợp sẽ có biện pháp thực hiện khác nhau giúp đem lại hiệu quả như mong đợi của khách hàng. Hãy cùng xem kỹ thuật thực hiện đúng giúp hiệu quả răng đều đặn ra sao nhé!

– Đối với 1 hoặc 2 răng mọc lệch ra ngoài, ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng bọc răng sứ để chỉnh răng cửa bị lệch lại.

Bác sỹ sẽ chỉ phải tiến hành mài cùi răng của răng bị mọc lệch sao cho thế răng song song với phương thẳng đứng rồi lựa chọn răng sứ có màu sắc tương tự với răng thật bên cạnh để sau khi phục hình, răng có độ tự nhiên và đồng đều với các răng còn lại.

– Đối với 2 răng cửa mọc lệch, tạo thành hình chữ V. Có thể linh động sử dụng 2 trường hợp là bọc răng sứ và niềng răng.

Niềng 2 răng cửa được thực hiện nhanh chóng, dùng khí cụ niềng răng để nắn chỉnh 2 răng cửa, giúp răng được nắn chỉnh tạo với vòm hàm độ cong tự nhiên.

Bọc răng sứ cho răng cửa cũng có thể giúp răng đều đặn hơn. Bác sỹ sẽ mài 2 chiếc răng để làm cùi răng chụp răng sứ bên ngoài. Việc thực hiện mài 2 răng đòi hỏi sự khéo léo rất lớn. Vì đây là vị trí mang nhiệm vụ thẩm mỹ rất cao, hơn nữa, nếu mài răng quá nhiều sẽ gây ra xâm lấn răng, làm răng yếu đi.

– Đối với 2 răng cửa bên mọc lệch vào trong. Có 3 phương pháp thực hiện có thể đem lại hiệu quả: Làm mặt dán sứ, bọc răng sứ và niềng răng

Mặt dán sứ thường chỉ áp dụng cho răng cửa bên bị lệch rất nhẹ. Vì miếng mặt dán rất mỏng, chỉ khoảng 0,5 mm nên khi chụp bên ngoài răng thật thì răng thật cũng phải đảm bảo độ dày, kích thước răng không quá lệch lạc.

Bọc răng sứ trong trường hợp này cũng được thực hiện mài răng như khi khắc phục 2 răng cửa chính bị lệch.

Niềng răng: Tuy hai răng cửa bên bị lệch nhưng cần phải niềng răng ít nhất 4 răng cửa mới đủ lực để kéo răng dịch chuyển tốt.

– Đối với cả 4 răng cửa mọc lệch. Lúc này cũng có thể sử dụng bọc răng sứ hoặc niềng răng. Bọc răng sứ trong trường hợp này cũng gồm các bước là mài răng rồi chụp răng sứ ra bên ngoài, nhưng phải mài cùng lúc 4 răng. Đây là vấn đề bạn cần lưu ý, nếu sợ đau hoặc không có điều kiện để thực hiện thì có thể suy nghĩ tới phương án khác là niềng răng. Niềng 4 răng cửa là phương pháp giúp nắn chỉnh răng không phải mài răng mà các răng vẫn được đều đặn.

– Lệch lạc tất cả các răng trước: Tốt nhất nên niềng răng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Việc phân loại các kiểu răng cửa mọc lệch không những tạo thuận lợi khi chữa trị cho bệnh nhân mà còn giúp bác sỹ áp dụng phương pháp thực hiện nhanh nhất.