Răng móm là hiện tượng sai lệch khớp cắn không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc ăn nhai, việc phát hâm của nhiều người. Nguyên nhân khiến móm có thể do răng hoặc do xương, hoặc có thể do cả hai nguyên nhân. Vậy bị móm có niềng răng được không ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Bị móm có niềng răng được không? 

Về vấn đề bị móm có niềng răng được không sẽ được quyết định dựa vào kiểu móm cụ thể của bạn nhé. Trong nha khoa hiện đại, móm hay còn gọi vẩu ngược được phân chia thành 3 kiểu chính, bao gồm: móm do răng, móm do xương và móm vừa do răng vừa do xương. Đối với mỗi kiểu móm thì bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với kiểu móm do răng: Là tình trạng các răng hàm dưới mọc sai vị trí, thay vì mọc song song thepo phương thẳng đứng thì chúng lại mọc chìa ra phía ngoài quá mức so với răng hàm trên. Lúc này, niềng răng – chỉnh nha là phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định. Đây là phương pháp duy nhất có thể giúp bạn đưa ra cách làm miệng hết móm do răng gây ra. Thời gian điều trị khoảng 18 – 24 tháng và sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân.

Đối với kiểu móm do xương: Xảy ra khi xương hàm dưới phát triển phì đại – quá phát, khiến cả hàm bị đưa ra phía trước quá mức so với hàm trên và với cấu trúc khuôn mặt. Đối với tình trạng này, phẫu thuật chỉnh hàm móm là phương pháp được bác sĩ áp dụng. Đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, có thể khắc phục hoàn toàn khuyết điểm móm chỉ trong 1 lần điều trị, hiệu quả duy trì đến trọn đời. Thời gian thực hiện kéo dài từ 2 – 5 tiếng.

Đối với kiểu móm vừa do răng vừa do xương: Đây là sự kết hợp của tình trạng vòm răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức và khung xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Kiểu móm này rất phức tạp và khó điều trị. Để khắc phục, bác sĩ buộc phải áp dụng cả 2 phương pháp niềng răng  và phẫu thuật hàm móm. Thông thường, bạn sẽ được chỉ định niềng răng – chỉnh nha trước. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật hàm móm. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bác sĩ sẽ làm ngược lại. Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của mỗi người.

Bị móm có niềng răng được không? Có đau không? Bao lâu thì xong?

Niềng răng móm chỉ là kỹ thuật tạo lực kéo làm răng di chuyển. Lực kéo này rất nhỏ nên không đủ làm bạn bị đau mà chỉ cảm thấy răng nhạy cảm hơn đôi chút. Trừ khi bạn bị va chạm hoặc làm bung bật mắc cài dây cung thì mới bị đau. Nhưng tình trạng này sẽ được bác sỹ khắc phục triệt để nên bạn có thể yên tâm.

Niềng răng thông thường sẽ cần tới khoảng 15 – 24 tháng để hoàn tất tùy và mức độ móm cụ thể như thế nào. Nếu bạn chỉ bị móm nhẹ thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn tương ứng. Nhưng việc rút ngắn thời gian điều trị này không phải do bạn hay bác sỹ muốn mà do chính tiến độ di chuyển và sắp xếp răng của bạn quyết định. Móm nhẹ thì răng sẽ sớm đạt được tỷ lệ thẩm mỹ hơn.