Bị móm là sao? Bị móm có nên phẫu thuật hàm không là một vấn đề thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân hiện nay. Vậy sẽ là câu trả lời cho thắc mắc của bạn.

Hiện tượng móm không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà nó còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe răng miệng không được tốt. Nếu lúc trước, tình trạng răng móm thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến niềng răng nhưng với công nghệ phát triển ngày càng vượt bậc thì việc bị móm là sao, có nên phẫu thuật hàm không để tiết kiệm nhiều thời gian niềng răng hơn cũng là điều mọi người lo lắng.

Bị móm là sao? Như thế nào là hiện tượng bị móm?

Móm hay còn gọi vẩu ngược, là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng, khiến tương quan giữa hai hàm trên và dưới bị đảo lộn. Người bị móm có vòm răng hàm dưới bao phủ bên ngoài các răng hàm trên, môi dưới trề ra, đường nối giữa trán – mũi – cằm bị lệch. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh.

Thông thường, trường hợp bị móm sẽ được chia thành 3 dạng:

  • Móm do răng: Do răng hàm trên mọc cụp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, cũng có thể là xảy ra đồng thời cả hai nguyên nhân trên.
  • Móm do xương: Xương hàm trên quá ngắn, thụt vào trong hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra ngoài, hoặc có thể là kết hợp cả hai.
  • Móm do sự kết hợp của cả răng và xương: Với nguyên nhân này, việc điều trị răng móm là phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất.

Bị móm là sao? Có nên phẫu thuật hàm không?

Với vấn đề bị móm có nên phẫu thuật hàm không thì câu trả lời là hoàn toàn nên thực hiện càng sớm càng tốt, vì khi bị móm, đa phần nguyên nhân là do xương hàm dưới phát triển quá mức, nếu sử dụng phương pháp niềng răng thì không thể chữa khỏi được. Việc phẫu thuật hàm móm sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp khôi phục hoàn toàn khả năng ăn nhai và phát âm. Nhờ đó sức khỏe của bệnh nhân thể được cải thiện đáng kể, việc giao tiếp cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật duy nhất, khuyết điểm hàm món sẽ được khắc phục hoàn toàn, hiệu quả duy trì đến trọn đời, cam kết không tái phát.
  • Phẫu thuật chỉnh hàm móm sử dụng công nghệ hiện đại bật nhất thế giới nên rất an toàn, ít gây đau nhức cho bệnh nhân, ít chảy máu và không để lại sẹo sau khi lành thương.
  • Sau khi kết thúc ca điều trị, bệnh nhân có thể sở hữu ngay khuôn mặt hài hòa và thon gọn, nụ cười xinh đẹp và cuốn hút, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc.

Bị móm là sao? Các dạng phẫu thuật hàm móm hiện nay

Trước khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm móm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng, chỉ định chụp phim x-quang 3D Cone Beam CT, đo đạc khớp cắn, lấy mẫu dấu hàm… Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ có thể nắm rõ khiếm khuyết của bệnh nhân, từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất, sao cho ca điều trị đạt được kết quả tối ưu.

  • Nếu bệnh nhân bị móm nhẹ: 

Áp dụng kĩ thuật cắt xương tiền đình hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 hàm dưới. Tiếp theo, thực hiện đường cắt ngách lợi đi qua 2 khe răng số 4 vừa nhổ bỏ. Sau khi cắt phẫu thuật, khung hàm sẽ có khoảng trống, lúc này bác sĩ sẽ đẩy lùi cả hàm về sau (theo một tỷ lệ đã tính toán trước), sao cho hai hàm cân đối và hài hòa. Cuối cùng, cố định lại bằng nẹp vít.

  • Nếu bệnh nhân bị móm nặng: 

Chỉ định cắt xương hàm dưới bằng kĩ thuật BSSO. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt xương cành bên hàm dưới theo một tỷ lệ đã đo đạc trước. Sau đó, thực hiện đẩy lùi cả hàm về sau sao cho hai hàm cân đối và hài hòa. Cuối cùng, cố định xương hàm bằng mini vít. Đặc biệt, với kĩ thuật này, bệnh nhân không cần nhổ răng những vẫn có thể khắc phục hiệu quả khuyết điểm hàm móm.

  • Nếu bệnh nhân bị móm, kèm theo hàm trên thụt sâu vào trong: 

Chỉ định giải phẫu cả 2 hàm trên và dưới. Đầu tiên, bác sĩ tiến hành nhổ 2 răng số 4 hàm trên và cắt xương rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó trượt cả hàm về phía theo một tỷ lệ phù hợp. Đồng thời, thực hiện cắt bớt xương hàm dưới bằng kĩ thuật BSSO, tiếp theo đẩy lùi cả hàm về sau sao cho 2 hàm sát khít với nhau ở vị trí trung tâm. Cuối cùng, cố định lại bằng nẹp vít.