Niềng răng là phương pháp cần đến thời gian dài để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Chính vì phải kiên nhẫn thực hiện nên ai cũng mong có được kết quả tốt nhất. Nhưng thật không may cho những ai gặp phải trường hợp niềng răng xong bị móm. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả niềng răng xong bị móm phải làm sao.

Niềng răng xong bị móm phải làm sao, nguyên nhân từ đâu?

Niềng răng là một quá trình nắn chỉnh, sắp xếp các răng mọc lệch lạc, hô móm, răng mọc lộn xộn… về đúng vị trí như mong muốn, đảm bảo khớp cắn hai hàm trên – dưới cân xứng với nhau. Kỹ thuật niềng răng dựa trên lực kéo đẩy từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng, từ từ dịch chuyển toàn bộ hàm răng theo một kế hoạch chi tiết. Đảm bảo sau khi niềng răng bạn sẽ có được một bộ răng đều đặn, thẳng hàng và nụ cười duyên dáng nhất. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp niềng răng xong bị móm, được xem là niềng răng thất bại. Không chỉ khiến bạn kém duyên, mất tự tin mà còn chán nản bỏ cuộc.

Niềng răng xong bị móm tức là răng hàm dưới chìa ra ngoài, bao phủ và tạo ra một khoảng cách lớn ở răng hàm trên và dưới khi răng ở trang thái nghỉ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do:

  • Niềng răng sai kỹ thuật, bác sĩ gắn mắc cài không phù hợp, tạo lực không đủ để dịch chuyển toàn bộ hàm răng theo kế hoạch.
  • Lực kéo quá chặt khiến răng bị nén ép, thậm chí làm răng yếu đi gây bể vỡ. Hoặc ngược lại lực kéo và độ siết của mắc cài quá lỏng không đủ để dịch chuyển răng, khiến các răng xê dịch không đồng đều, ngược hướng.
  • Bác sĩ thực hiện niềng răng cho bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, điều chỉnh lực kéo của khí cụ cũng như theo dõi sự chuyển biến của răng không chính xác, cũng là một trong những nguyên nhân niềng răng xong bị móm.
  • Niềng răng không theo kế hoạch hoặc kế hoạch không cụ thể, mơ hồ. Khiến việc điều chỉnh, thay dây cung ở từng giai đoạn không chính xác.
  • Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc răng trong quá trình niềng răng không đảm bảo, có thói quen ăn nhiều thức ăn cứng, dai, đánh răng mạnh… khiến mắc cài bị lung lay cũng ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển của răng.

Trên đây là những lý do dẫn đến những trường hợp niềng răng xong bị móm. Do đó, để đảm bảo niềng răng thuận lợi, an toàn và đạt được kết quả tốt bạn cần tìm đến một nha khoa uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong chỉnh nha – niềng răng.

Niềng răng xong bị móm phải làm sao?

Niềng răng thất bại là điều mà ngay cả bác sĩ và người niềng đều không ai mong muốn. Khi gặp phải trường hợp niềng răng xong bị móm, bạn nên bình tĩnh và thực hiện theo những bước sau:

Trước tiên, bạn nên quay lại trung tâm nha khoa nơi bạn đã thực hiện niềng răng. Hoặc tốt hơn hết là đến địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ lành nghề trực tiếp thăm khám, tìm ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục hiệu quả.

Trong trường hợp niềng răng xong bị móm là do lỗi ở kỹ thuật thực hiện, để đảm bảo một kết quả thẩm mỹ tốt hơn bạn nên niềng răng lần 2.

Mặt khác, nếu sau khi thăm khám, chụp phim xác định khuyết điểm răng hô móm, lệch lạc ở bạn không phải do răng mà bắt nguồn từ cấu trúc xương hàm. Để cải thiện hiệu quả cần tiến hành phẫu thuật hàm, cắt gọt và dịch chuyển hàm về đúng vị trí tương quan giữa khớp cắn hàm trên và dưới.