Bạn thiếu tự tin với hàm răng hô, vẩu, lệch lạc? Bạn gặp khó khăn khi ăn nhai chỉ vì sai lệch khớp cắn? Các cách chỉnh răng lệch tại nhà sẽ là giải pháp tối ưu để khắc phục các nhược điểm này. Để biết cách nào phù hợp với bạn nhất, hãy cùng tham khảo cũng thông tin dưới đây.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng răng vẩu, lệch lạc?

+ Răng lệch lạc do di truyền

Răng vẩu, lệch lạc có tới khoảng 70% là do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ răng xấu, hô vẩu thì nguy cơ con cái sinh ra sở hữu hàm răng xấu là có thể xảy ra.

+ Răng vẩu, lệch lạc do thói quen thơ ấu

Các thói quen thời thơ ấu như tật mút tay, đẩy lưỡi hay ngậm vú giả cũng là nguyên nhân dẫn tới các lệch lạc sau này của răng mà cơ bản chính là răng hô hay răng thưa.

+ Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ thì các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng, răng có thể bị khấp khểnh chìa ra hoặc thụt vào.

+ Do mất răng quá sớm

Trong giai đoạn răng sữa – răng đóng vai trò định hướng cho răng trưởng thành thường dễ mắc các bệnh lý răng miệng. Nếu răng sữa bị nhổ quá sớm trong khi mầm răng trưởng thành chưa mọc thì nguy cơ lệch lạc khi sắp xếp các răng trưởng thành là khá cao. Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng trưởng thành đã mọc trong khi răng sữa chưa rụng thì hiện tượng xô lệch, khấp khểnh cũng có thể xảy ra.

Các cách chỉnh răng lệch tại nhà có hiệu quả ?

Hiện nay có hai phương pháp điều chỉnh răng lệch lạc, răng hô chủ yếu là bọc răng sứ và niềng răng. Tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà bạn có thể lựa chọn một phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

+ Bọc răng sứ

Răng hô vẩu, khấp khểnh mức độ nhẹ  có thể điều chỉnh thông qua bọc răng sứ. Phần răng mọc lệch lạc sẽ được chỉnh sửa thông qua thao tác mài bớt lớp men răng bên ngoài và bọc sứ để bảo vệ răng. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá nhanh chóng, song song với việc điều chỉnh thế răng có thể chỉnh sửa được cả kích thước của răng.

+ Niềng răng

Trường hợp răng hô vẩu quá mức, răng mọc ngược hay khấp khểnh nhiều thì bọc sứ không thể là giải pháp tối ưu bởi nếu mài răng quá mức thì nguy cơ xâm lấn đến tủy và cấu trúc răng là điều có thể xảy ra. Khi đó, một giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng này chính là niềng răng.

Phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống mắc cài linh động hoặc khay niềng trong suốt tác động kéo chỉnh răng thật về đúng vị trí trên cung hàm. Việc điều chỉnh này sẽ diễn ra từ từ và hoàn thành sau khoảng 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ lệch lạc. Do đó, bệnh nhân sẽ cần đến thăm khám thường xuyên tại trung tâm nha khoa để bác sỹ có thể có những điều chỉnh hợp lý.

➟ ➟ So với bọc răng sứ thì niềng răng không xâm lấn đến cấu trúc răng mà chỉ giúp điều chỉnh thế răng, mang lại hiệu quả cao. Ban đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy ê nhức khi chưa quen với khí cụ lạ trong miệng nhưng sau 1 vài tuần thì cảm giác này sẽ chấm dứt và hiệu quả điểu chỉnh sẽ thấy rõ qua từng tháng.

Chỉnh răng lệch lạc là một kỹ thuật khó đòi hỏi nha sỹ phải có chuyên môn và kinh nghiệm để điểu chỉnh một cách chính xác mà không có sự sai lệch.