Móm hay còn gọi vẩu ngược hoặc sai lệch khớp cắn loại 3, là bệnh lý về răng hàm mặt rất thường gặp ở người Á Đông. Móm không chỉ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn nhai mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát âm và thẩm mỹ của khuôn mặt. Do đó, việc khắc phục tình trạng hô móm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ. Vậy, làm thế nào và có cách làm hết móm không? Để có câu trả lời bạn hãy tham khảo bài viết nhé.

Móm là gì và cách làm hết móm các kiểu móm thường gặp

Móm là tình trạng bất cân xứng giữa vòm răng hàm trên và hàm dưới. Biểu hiện thường thấy nhất của bệnh nhân bị móm là hàm dưới bị đưa về phía trước quá mức so với hàm trên, khi ngậm miệng các răng hàm dưới bao phủ răng hàm trên, môi dưới bị trề ra ngoài và căm bị lệch, một số trường hợp móm nặng thì bệnh nhân không thể khép miệng lại được. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của người bệnh.

Người bị móm thường gặp các vấn đề: Chức năng ăn nhai bị suy yếu nghiêm trọng, không thể cắn xé và nghiền nát thức ăn, lâu ngày gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Răng mọc lộn xộn, khập khểnh, khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt vào các kẽ răng nhưng rất kho để làm sạch, lâu ngày vi khuẩn tích tụ, phát triển và gây bệnh. Đăc biệt, người bị móm thường có khuôn miệng bị đưa ra ngoài quá mức so với cấu trúc tồng thể khuôn mặt, khiến khuôn mặt mất cân đối, mất thẩm mỹ. Do đó, bệnh nhân thường lo lắng không biết làm thế nào để hết móm.

Theo các chuyên gia nha khoa, móm được chia thành 3 kiểu chính: Móm do răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm trên. Móm do xương hàm dưới phát triển phì đại. Móm do sự kếp hợp giữa răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài và xương hàm dưới phát triển quá mức.

Cách làm hết móm – Niềng răng hay phẫu thuật hàm móm?

Làm thế nào để hết móm là nỗi lo lắng chung của tất cả bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Các bác sĩ nha khoa cho biết, với tốc độ phát triển của nha khoa hiện đạo thì việc khắc phục hô móm đã không còn khó khăn và tốn nhiều thời gian như trước nữa, vì thế bệnh nhân không cần quá lo lắng về vấn đề làm thế nào để hết móm.

Để khắc phục tình trạng móm hiệu quả, triệt để thì bác sĩ nha khoa cần phải thăm khám, chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng, xác định nguyên nhân gây ra móm bằng máy x-quang, và đo đạc khớp cắn… từ những dữ liệu này, bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị móm do răng. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răngmóm, đây là kỹ thuật chỉnh nha mang lại hiệu quả rất cao. Có 2 phương pháp niềng răng chính: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy theo mức độ lệch lạc của răng nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Thời gian niềng răng kéo dài 18-24 tháng, tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân.

Đối với trường hợp bệnh nhân móm do răng, cách làm hết móm là như thế nào? Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm móm, đây là một bước đột phá trong nha khoa, giúp khắc phục hàm móm triệt để chỉ trong 1 lần điều trị. Trường hợp bệnh nhân bị móm nhẹ, bác sĩ sẽ căt rời xương tiền đình hàm dưới, đẩy lùi về sau và cố định bằng nẹp vis. Còn với những bệnh nhân bị móm nặng, xương hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều, bác sĩ sẽ cắt bớt xương cành bên hàm dưới, sau đó trượt cả hàm dưới về sau và cố định lại.

Đối với bệnh nhân bị móm vừa do răng vừa do hàm. Bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng móm và phẫu thuật hàm móm. Dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉnh định niềng răng trước hay phẫu thuật trước.