Rất khó để xác định chính xác thời gian chỉnh 1 răng lệch mất bao lâu thì xong. Vì còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, bao gồm mức độ lệch của răng nặng hay nhẹ, nền xương hàm ra sau, răng có thể đáp ứng được yêu cầu chịu lực kéo để di chuyển tốt hay không?… Thường thì thời gian không kéo dài quá lâu giống như khi chỉnh hàm. Nếu những ca chỉnh răng toàn hàm mất khỏang 2 – 3 năm thì chỉnh 2 răng chỉ mất khoảng trên dưới 6 tháng tùy từng trường hợp.

Thời gian chỉnh 1 răng lệch mất khoảng bao lâu?

Việc chỉ định chính xác thời gian chỉ có thể được khẳng định sau khi bạn đã trải qua thăm khám thật cụ thể tại Trung tâm nha khoa. Vì thế, bạn vẫn nên đến trực tiếp nha khoa, như thế bác sỹ sẽ tư vấn tốt hơn cho bạn. Dưới đây là hướng điều trị tổng quát có thể sẽ áp dụng được để điều trị.

Với tình huống chỉnh 1 răng lệch, bạn có thể phải dùng nắn chỉnh tháo lắp hoặc dùng mắc cài kết hợp với mini vit. Đây đều là hai phương án chỉnh hình răng, tương đương với niềng răng.

Thông thường nếu răng lệch thì có thể niềng răng. Nhưng để tạo ra hiệu quả tập trung hơn chỉ vào một răng lệch thì 1 trong 2 giải pháp trên sẽ tạo ra hiệu quả tốt và nhanh hơn.

Hơn nữa, 2 chỉ định này cũng phù hợp nhất với trường hợp cụ thể của bạn vì bạn chỉ gặp vấn đề với 1 răng lệch, các răng còn lại hoàn toàn bình thường, đều đặn thì không cần thiết phải tác động tới.

Tình trạng răng lệch nên lưu ý còn có 1 điểm khá thuận lợi là chiếc răng vẫn ở trên cung răng, đúng vị trí của nó, chỉ có phần thân là bị lệch. Điều này chứng tỏ rằng răng bị sai thế nên chỉ cần kéo chỉnh thế răng mà không phải tiến hành thêm các chỉ định nới hàm.

Khi đeo hàm nắn chỉnh tháo lắp, vòm hàm sẽ đồng thời được cân chỉnh lại cho đều đặn và chuẩn hơn, chiếc răng lệch cũng được đẩy về thẳng vị trí.

Với niềng răng kết hợp Implant, bạn có hai lựa chọn, hoặc là đeo mắc cài trên cả hàm để vừa chỉnh 1 răng lệch vừa chỉnh lại toàn răng, hoặc là bạn chỉ cần dùng mắc cài cho hai bên răng lệch và 2 vit implant mini để tác động đến răng lệch. Ưu điểm của giải pháp này là tốt ít thời gian hơn nếu sử dụng hàm tháo lắp và niềng răng toàn hàm.

Chỉnh 1 răng mọc lệch bằng phương pháp bọc sứ

Đối với trường hợp răng mọc lệch lạc ít, không bị hô, thì thông thường bạn sẽ được bọc răng sứ để khắc phục. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng, rồi dùng mão sứ chụp lên bên ngoài. Mục đích của việc mài răng là mài bớt phần mô răng thật bị lệch để tạo ra cùi răng có thế và phương răng song song với phương thẳng đứng, từ đó giúp răng sau khi bọc sứ trở nên đều đặn, không còn lệch lạc nữa.  Thời gian bọc sứ cho răng là ngắn nhất so với niềng răng và implant.