Chỉnh hàm móm bằng niềng răng được không hay phải phẫu thuật luôn là vấn đề khiến nhiều người phân vân khi cải thiện thẩm mỹ răng hàm. Cùng chúng tôi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc này trong bài viết sau nhé!

 

Hàm móm là gì? Vì sao nên chỉnh hàm móm?

Hàm móm là tình trạng răng hàm dưới phát triển mạnh, chìa nhiều ra phía trước và có xu hướng bọc lấy hàm trên nếu ngậm miệng lại. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mỹ, gây tâm lý tự ti, ngại giao tiếp ở nhiều người, móm còn là nguyên nhân làm gia tăng bệnh nha chu và các bệnh lý khác liên quan đến khớp cắn, dạ dày, đường hô hấp… Chính vì vậy mà cải thiện món càng sớm càng tốt là mong muốn chung của nhiều người.

Các phương pháp chỉnh hàm móm – Thông tin đầy đủ nhất

Niềng răng chỉnh hàm móm

Đây là phương pháp hỉnh hàm móm được áp dụng trong các trường hợp móm do răng, không liên quan đến cấu trúc xương. Ở kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tác dụng lực, nắn chỉnh răng từng chút một về đúng vị trí mong muốn. Tuy được đánh giá cao về kết quả, không phải thực hiện phẫu thuật, an toàn nhưng niềng răng chữa móm tốn khá nhiều thời gian, thông thường là từ 18 – 24 tháng thì mới cho hiệu quả như mong đợi.

Phẫu thuật chỉnh hàm móm

Có 2 nguyên nhân chính gây móm là do răng và do sự phát triển lệch lạc của xương hàm. Phẫu thuật hàm móm là giải pháp được áp dụng trong trường hợp móm do hàm. Ở kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện đường rạch bên trong khoang miệng, phẫu thuật cắt xương hàm dưới và điều chỉnh về đúng vị trí mong muốn, sao cho cân đối và hài hòa nhất để cân xứng với hàm trên, sau đó cố định lại chắc chắn bằng mini vít. Tuy phải can thiệp xương, đòi hỏi cao hơn về tay nghề bác sĩ, máy móc hỗ trợ nhưng phẫu thuật cho kết quả nhanh chóng, ổn định trong vòng 1 tháng chứ không mất nhiều thời gian như niềng răng.

Phẫu thuật chỉnh hàm móm kết hợp niềng răng

Đây là kỹ thuật phức tạp, được áp dụng trong trường hợp móm do răng lẫn cấu trúc xương hàm. Thông thường thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng chỉnh nha trước, sau đó phẫu thuật hàm móm để trả lại khuôn hàm cân đối, hài hòa cho khách hàng.

Như vậy, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng chỉnh hàm móm hay phẫu thuật để đảm bảo kết quả sẽ nhận được. Tốt nhất là bạn nên dành thời gian đến thăm khám trực tiếp tại các nha khoa và bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và cho tư vấn phù hợp nhé!