Răng cửa mọc lệch dù chỉ là một khiếm khuyết nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ nụ cười của bạn. Chính vì thế, chỉnh răng cửa lệch không những là giải pháp giúp tái tạo thẩm mỹ răng mà còn là cách để bạn bảo vệ chính sức khỏe răng miệng, đảm bảo ăn nhai tốt, cấu trúc răng khỏe!

Chỉnh răng cửa lệch bằng phương pháp mài răng

Mặc dù mài răng được xem là thao tác xâm lấn ít nhiều tới men răng và cấu trúc của răng thật, nhưng trong một số trường hợp răng cửa bị kênh lệch nhẹ, bác sỹ vẫn chỉ định chỉnh răng cửa mọc lệch bằng phương pháp mài răng để điều chỉnh và “sửa sang” lại hình thể răng thẩm mỹ hơn.

Khi thực hiện mài răng, các bác sỹ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để mài bớt một phần mô răng thật bị kênh, lồi hơn so với các răng kế cận các răng có độ đồng đều nhau từ mọi hướng nhìn. Dĩ nhiên, về tỷ lệ mô răng cần mài sẽ không vượt quá 2 mm theo quy định của Bộ Y Tế để đảm bảo sau khi chữa răng cửa mọc lệch răng không bị quá cảm với đồ ăn nóng, lạnh, duy trì cảm giác ăn nhai tốt, cắn xé thức ăn không bị “chối”.

Bởi vậy, cách này chỉ mang tới kỳ vọng hiệu quả tốt nhất khi áp dụng cho những trường hợp răng cửa mọc lệch nhẹ, không đáng kể.

Chỉnh răng cửa lệch bằng phương pháp bọc răng sứ 

Bản chất của phương pháp bọc răng sứ là sử dụng phôi sứ để chế tác ra thân răng sứ dạng vỏ chụp để chụp ra bên ngoài các răng bị lệch (sau khi đã được mài nhỏ cùi răng, giúp thân răng có thế, phương và chiều răng đúng).

Bằng cách này mô răng thật vẫn được tận dụng để làm trụ đỡ cho vỏ chụp bên ngoài, vỏ chụp sứ không những có tác dụng tái tạo lại hình thể răng thẩm mỹ hơn, đều đẹp hơn mà còn như một lớp “áo giáp” bằng sứ bảo vệ mô răng thật bên trong khỏi những tấn công từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu răng bị kênh lệch mức độ khá nghiêm trọng như mọc xiên ngang, xiên 90 độ thì kỳ vọng phục hình răng không khả quan do phải mài tỷ lệ cùi răng khá lớn, có thể xâm lấn tới ngà răng làm cho răng yếu đi.

Do vậy, nếu răng cửa bị lệch 1, 2 chiếc ở thể không quá nặng, hoặc có thể kèm theo 1 số khiếm khuyết khác như màu sắc răng xấu, bị sứt mẻ hoặc bị sâu nhẹ, bọc răng sứ chính là lựa chọn tối ưu chỉnh răng cửa mọc lệch, dẫu cho bạn phải chấp nhận mài bớt 1 phần cùi răng, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tổng thể của cả hàm.

Chỉnh răng cửa lệch bằng phương pháp làm mặt dán sứ 

Nếu xét về bản chất khi làm mặt dán sứ veneer thì không có gì khác so với bọc răng sứ, cũng phải thực hiện mài răng và chụp một vỏ sứ được thiết kế từ phôi sứ, tái tạo lại hình thể cho răng đẹp hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt khi lựa chọn chỉnh răng cửa mọc lệch bằng mặt dán sứ là bạn chỉ phải mài phần cùi răng ở mặt ngoài của răng cho nên tỷ lệ mô răng bị mất đi không nhiều.

Trong một số trường hợp răng không bị kênh lệch quá nhiều, việc phục hình răng bắt buộc phải làm tổn thương tới mô răng thật thì nên chọn mặt dán sứ thay vì bọc răng sứ.

Chỉnh răng cửa lệch bằng phương pháp nhổ răng 

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng nếu răng không thể bảo tồn hoặc phục hồi bằng các biện pháp phục hồi khác. Tuy nhiên, đối với một số răng cửa mọc lệch việc nhổ răng sẽ có lợi nhiều hơn so với việc giữ lại răng, đó là khi răng cửa thừa mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong cung hàm do không có đủ chỗ đứng trên cung hàm răng.

Việc nhổ răng cửa mọc lệch cho phép các răng kế cận không bị chen chúc nhau, mặt khác còn đảm bảo ăn nhai tốt, không phải lo lắng về thế 3 răng làm thức ăn giắt lại trên răng gây ra bệnh lý răng miệng.

Chỉnh răng cửa lệch bằng phương pháp niềng răng 

Áp dụng phương pháp niềng răng bạn sẽ không phải băn khoăn răng cửa mọc lệch phải làm sao vì ngoài tác dụng nắn chỉnh răng đều đặn, thẳng hàng với nhau, khớp cắn chuẩn, niềng răng còn giữ lại trọn vẹn mô răng sinh lý, không phải mài cùi răng.

Bằng việc sử dụng các khí cụ đặc biệt tác động làm dịch chuyển vị trí của răng, xoay răng để có các răng đều đặn, độ khum vừa phải, khớp cắn chuẩn chỉnh, dù răng mọc lệch ở mức độ nào cũng sẽ điều chỉnh được.

Tuy nhiên, chỉnh răng cửa mọc lệch bằng niềng răng sẽ không thể khắc phục được tình trạng màu sắc răng xấu hay hình thể răng mấp mô. Lúc này bạn cần cân nhắc tới phương án bọc răng sứ.

Cho dù áp dụng phương pháp nào để chỉnh răng cửa mọc kênh lệch bạn cũng nên tham vấn ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa để được giải đáp các băn khoăn và yên tâm thực hiện.