Hiện nay, có rất nhiều người truyền tai nhau cách chữa móm tại nhà an toàn, hiệu quả cao. Tâm lí chung của người bị hô, móm là rất sợ đến bệnh viện hay trung tâm nha khoa uy tín để điều trị. Bởi vì họ sợ đau, sợ mất thời gian, sợ chi phí quá cao… Chính vì thế, nhiều phương pháp chữa hô móm tại nhà đã xuất hiện, ngày càng được lan truyện rộng rãi trên internet. Vậy, theo ý kiến của chuyên gia răng hàm mặt thì nó có thật sự hiệu quả và an toàn như lời đồn hay không?

Chữa móm tại nhà – Có thật sự hiệu quả hay không?

Điều này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối, bị biến dạng mà còn gây cản trở việc ăn nhai và phát âm của người bệnh.

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp thực hiện chữa móm tại nhà bằng cách dùng tay đẩy răng hoặc tự tạo các khí cụ xiết răng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa, các phương pháp tự chữa răng móm tại nhà này hoàn toàn không mang lại hiệu quả, đặc biệt rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ: răng bị xô đẩy hoặc mọc lệch theo hướng khác, gây tổn thương cho răng – xương hàm – lợi.

Do đó, nhằm tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm khiến tình trạng bệnh lý của bản thân nghiêm trọng hơn, bạn không nên tự ý thực hiện chữa móm tại nhà. Thay vào đó, hãy đến trực tiếp trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Phương pháp điều trị móm hiệu quả, thay thế cách chữa móm tại nhà

Trong nha khoa hiện đại, răng móm được phân thành 2 kiểu chính: móm do răng và móm do xương. Với mỗi kiểu móm, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau, thay thế các cách chữa móm tại nhà.

Trước khi tiến hành điều trị, bạn sẽ được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp phim x-quang hàm mặt, đo đạc khớp cắn, lấy mẫu dấu hàm… Từ những dữ liệu này, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây móm và phương pháp điều trị tối ưu.


Trường hợp móm do răng
: Là tình trạng các răng hàm dưới mọc không đúng vị trí, thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng thì lại chìa ra phía trước quá nhiều và bao trọn vòm răng hàm trên. Bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Đây là một kĩ thuật trong nha khoa, sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng để tạo lực kéo và xoay chuyển các răng về vị trí mong muốn, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

Trường hợp móm do xương: Xương hàm dưới phát triển mạnh và bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm trên, cằm bị lệch và khi ngậm miệng thì vòm răng dưới bao phủ vòm răng trên. Bác sĩ áp dụng phẫu thuật chỉnh hàm móm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm, cắt bớt một phần xương theo tỷ lệ đã định trước sao cho khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.