Chỉnh răng hô không cần niềng có hiệu quả không là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn điều trị hàm răng hô vẩu. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng hô nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng răng giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất.

1. Khi nào nên áp dụng phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng răng?

Tùy vào nguyên nhân gây hô răng mà có những phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Bạn nên đến nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phương hướng điều trị hiệu quả tối ưu. Một số trường hợp có thể áp dụng cách chỉnh răng hô không cần niềng răng:

Chỉnh răng hô không cần niềng răng có hiệu quả thế nào? Chỉnh răng hô không cần niềng răng áp dụng khi nào?

– Trường hợp hô do răng nhưng răng hô rất nhẹ, không bị khấp khểnh, hô nhiều

– Trường hợp hô răng do cấu trúc xương hàm

Đối với các trường hợp hô do răng nặng, răng khấp khểnh không đều thì niềng răng là sự lựa chọn tốt nhất được nha sĩ khuyên dùng.

2. Các phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng răng phổ biến hiện nay

∗ Chỉnh răng hô không cần niềng bằng cách mài răng

Với phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng này, bác sĩ chỉ chỉ định cho các trường hợp răng hô rất nhẹ, không có những dấu hiệu sai khớp cắn khác.

Mài răng là phương pháp nhanh nhất trong tất cả những cách chữa răng hô vẩu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ đi một phần men răng và chóp răng của những chiếc răng hô.

Chỉnh răng hô không cần niềng răng có hiệu quả thế nào? Mài răng là cách chỉnh răng hô không cần niềng răng khi răng hô nhẹ

Phương pháp này sẽ tác động lên răng, vì thế chỉ mài được 1 phần nhất định, nếu mài răng sâu sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật, gây đau hoặc ê buốt cho bệnh nhân về sau. Thậm chí, khi răng mài cùi quá sâu hoặc không đúng quy cách có thể làm lộ ngà răng, gây các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

∗ Chỉnh răng hô không cần niềng bằng bọc răng sứ

Trên thực tế, bọc răng sứ là biện pháp để khắc phục những khiếm khuyết răng xấu như răng gãy vỡ, sứt mẻ, điều trị sau bệnh lý, hay răng thưa, hở kẽ… Nhưng với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, thì bọc răng sứ cũng là 1 cách chỉnh răng hô không cần niềng hiệu quả. Phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người trưởng thành, lớn tuổi bởi vì phương pháp chỉnh nha niềng răng đôi khi không mang lại kết quả tốt vì hàm răng đã phát triển hoàn thiện.

Chụp răng sứ được chế tạo có hình thể giống như răng cửa thật được tạo hình khéo léo sao cho khi lắp vào cùi răng cửa thật, nó sẽ tạo với răng toàn hàm tỷ lệ hài hòa, không hô, vẩu. Nha sĩ sẽ mài nhỏ những chiếc răng hô, sau đó chụp những chiếc răng sứ có màu sắc và hình dáng giống như răng thật lên.

So với niềng răng, phương pháp này có tác dụng nhanh hơn nhiều (chỉ 1 – 2 lần đến phòng khám là bệnh nhân đã có ngay một hàm răng đẹp). Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Với trường hợp hô vẩu ở mức độ nhỏ như răng cửa mà không nhất thiết phải sử dụng phương pháp niềng răng tốn kém thì bọc răng sứ được coi là giải pháp hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, cũng giống phương pháp mài cùi răng, bọc răng sứ cũng phải tác động lên thân răng, do đó, chỉ hiệu quả với những răng hô, vẩu nhẹ, không có tác dụng trong những trường hợp răng khấp khểnh, hô nhiều.

∗ Chỉnh răng hô không cần niềng bằng phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật để chỉnh răng hô là cách dành cho những trường hợp hô do cấu trúc xương hàm gây ra. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

Đây là phương pháp hoàn hảo nhất chỉnh răng hô không cần niềng khi răng hô có nguyên nhân do xương hàm hô. Đối với phương pháp này, chỉ cần một lần phẫu thuật bạn sẽ lấy lại nụ cười tự tin, khuôn mặt thanh tú, hiệu quả vĩnh viễn. Hơn nữa, thời gian cho một ca phẫu thuật hàm hô chỉ từ 2 – 4 tiếng, trong khi điều chỉnh hàm hô bằng các phương pháp thông thường có thể phải mất từ 2 -4 năm.

Tuy nhiên, phẫu thuật hàm hô là một trong những kỹ thuật khó trong nha khoa, đòi hỏi bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín để tiến hành điều trị để có thể mang laị hiệu quả như mong muốn và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Nha khoa Hollywood là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín bạn có thể tìm đến để thực hiện điều trị chỉnh răng hô không cần niềng răng.

– Nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha, phẫu thuật hàm hô móm.

– Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại

– Xét nghiệm tổng quát giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng cũng như cơ thể trước khi tiến hành chỉnh răng hô hay phẫu thuật hàm hô.

– Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại phòng hồi sức của nha khoa để đảm bảo các chỉ số cơ thể bình thường, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân…