Không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đến tính thẩm mỹ, khiến bạn ngại ngần trong những lần tiếp xúc với người đối diện, tình trạng hô móm còn tác động xấu đến chức năng ăn, nhai. Về lâu dài, tình trạng hô, móm dẫn đến đau nhức một bên mặt, khớp thái dương hay thậm chí là hệ tiêu hóa. Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Với những ai bị hô nhẹ thì có thể chữa răng hô tự nhiên mà không cần dùng đến biện pháp niềng răng.

Theo các chuyên gia có ba nguyên nhân chính dẫn đến bị hô. Đầu tiên, hô do răng là răng mọc chìa ra ngoài, khiến sai lệch khớp cắn. Với tình trạng này, có thể tiến hành niềng răng để “đưa” răng về đúng vị trí. Hô do hàm là hàm trên có sự phát triển mạnh hơn so với hàm còn lại, làm mất cân đối giữa hai hàm, đi kèm theo đó là tình trạng cười hở lợi, môi dày. Trường hợp thứ ba là hô do cả xương và răng, biểu hiện là xương hàm bị mất cân đối và răng mọc lệch.

Khi nhắc đến các khuyết điểm của hàm như hàm hô, hàm móm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cách khắc phục là đi niềng răng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với trường hợp hô móm do răng, còn với hô móm do hàm thì giải pháp này không tác dụng. Cách chữa hô móm do hàm phức tạp hơn nhiều vì có sự tác động vào vùng xương hàm và đẩy lùi hàm về sau sao cho khớp với hàm còn lại, điều này yêu cầu rất cao về kỹ thuật cũng như tay nghề, sự khéo léo và mắt thẩm mỹ của bác sĩ thực hiện để giải quyết chuẩn xác độ lệch khớp cắn, xử lý xương vụn và bảo vệ tủy răng.

2 cách niềng răng hô tự nhiên với những người chỉ bị hô răng nhẹ

Cách 1: Dùng tay đẩy răng hô vào trong

Thông thường nếu bị vẩu hàm trên thì vị trí 4 răng cửa là bị hô nhiều nhất. Bạn có thể dùng hai ngón cái và ngón trỏ đẩy răng vào bên trong. Phương pháp này không phải đẩy ngày 1 ngày 2 là thấy kết quả ngay mà bạn phải kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian khá lâu mới phát huy tác dụng. Vì lực ở tay tác động mỗi lần sẽ khác nhau, thời gian/ lần cũng khác nhau. Nên áp dụng khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Lưu ý không cố gắng đẩy với lực mạnh sẽ làm răng bị tổn thương và gây ra những sự sai lệch không mong muốn. Thực hiện biện pháp này 15 phút mỗi ngày bạn sẽ dần cảm thấy răng hô thu hẹp lại.

* Cách 2: Dùng dụng cụ kéo răng tự chế

Nếu bạn không muốn sử dụng tay để tác động làm răng đỡ hô thì có thể dùng dụng cụ kéo răng tự chế. Đây là cách làm răng đỡ hô được nhiều người lựa chọn sử dụng tại nhà. Vì dụng cụ phải dựa vào tình trạng răng của mỗi người nên khi cần phải tới địa chỉ sản xuất để được thiết kế theo hàm răng cụ thể.

Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh không phải tốn công đẩy răng, chỉ cần đeo dụng cụ kéo răng là được.

Nhược điểm: Do không được sự kiểm soát của bác sỹ về điều chỉnh lực tác dụng lên răng nên không thể biết được khi nào cần phải thay dụng cụ, thậm chí nếu lực không được điều chỉnh đúng có thể khiến bệnh nhân bị đau khi đang sử dụng dụng cụ tại nhà, gây ra những lệch lạc răng dạng khác.

Bạn lưu ý là nếu không tìm hiểu kỹ để áp dụng phương pháp chỉnh sửa phù hợp thì kết quả sau khi điều trị sẽ không thể đáp ứng như mong muốn.