Nhiều người khi nghe đến hô thì sẽ nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng mà không biết, thực chất giải pháp này chỉ áp dụng đối với trường hợp hô do răng, còn nếu hô do hàm thì phải phẫu thuật khuôn mặt là gọt hàm chỉnh hô thì mới có thể khắc phục được khuyết điểm này. Hiện nay, có hơn 80% người Việt Nam có các vấn đề về hàm mặt, trong đó, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là các tình trạng sai khớp cắn như hô, móm. Nếu như trước đây hô là khuyết điểm hàm mặt khó chữa trị thì ngày nay, với phương pháp phẫu thuật khuôn mặt và phẫu thuật hàm hô tiên tiến có thể giúp bạn cải thiện khuyết điểm hô hàm 100% chỉ sau một lần thực hiện.

Hô thường có những dạng nào? Áp dụng phương pháp gọt hàm chỉnh hô như thế nào?

Hô được chia làm 3 dạng theo nguyên nhân hình thành: do răng, do hàm hoặc cả răng và hàm. Tùy vào nguyên nhân hình thành hô mà có những cách chữa khác nhau:

+ Hô do cấu trúc răng: áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha có sử dụng nguyên lý về mặt cơ học, tác động trực tiếp lên răng và cần đến 2 – 3 năm để răng được đẩy vào vị trí đúng, khắc phục tình trạng hô.

+ Đối với hô do hàm: thì phải áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm hô, điều chỉnh xương hàm và đẩy lùi về vị trí sao cho phù hợp, tạo sự cân đối cho khớp cắn. Trong trường hợp hô hàm có kèm cười bị hở lợi thì phải cắt xương hàm trên để khắc phục tình trạng hô và cười hở lợi cùng một lúc. Nếu hô hàm trên thì nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên, sau đó đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới. Nếu hô hàm dưới (tức hàm móm) thì xử lý hàm móm bằng cách: Cắt rời hàm dưới, bỏ bớt một đoạn theo tỷ lệ đo đạc từ trước sao cho cân xứng với hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp căn đúng thứ tự là răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới.

+ Hô do cả hàm và răng: nên thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được chỉ định nên niềng răng trước hoặc phẫu thuật hàm hô trước. Điều này yêu cầu cao về tay nghề, kinh nghiệm, khả năng phân tích, đánh giá cấu trúc hàm mặt của bác sĩ thực hiện, cần biết được mức độ đẩy lùi hàm bao nhiêu là đủ, sao cho khớp cắn khít nhau, gương mặt cân đối.

Phẫu thuật gọt hàm chỉnh hô là kỹ thuật tương đối khó và phức tạp, bác sĩ thực hiện phải có khả năng phân tích, xác định được nguyên nhân gây hô và chỉ định đúng phương pháp điều trị là yếu tố quan trọng nhất.

Quy trình thực hiện phẫu thuật gọt hàm chỉnh hô

Bạn sẽ được chụp X quang hàm mặt để xác định cụ thể xương hàm mặt và những phần cần phải chỉnh sửa hay cắt gọt. Đồng thời, đánh giá chính xác mạch máu, dây thần kinh, mặt phẳng hàm dưới, cành cao, độ dày của xương cành ngang hàm dưới, loại góc hàm bè hay cụp… từ đó đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
Xét nghiệm tiền phẫu như công thức máu, độ đông máu, chức năng gan, thận, điện tâm đồ… để đánh giá tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật.
Sau khi tiến hành gây mê nhẹ toàn thân, tùy theo mức độ lệch của xương hàm, các bác sĩ sẽ lựa chọn cách thức phẫu thuật phù hợp nhất.