Phương pháp gọt hàm hô được thực hiện như thế nào? Gọt cằm hay gọt hàm cũng đều là phương pháp cần trải qua phẫu thuật. Gọt cằm là áp dụng cho vùng cằn và xương hàm dưới nếu xương hàm có liên quan đến khiếm khuyết của cằm mà cần phải chỉnh sửa, nhưng chủ yếu vẫn là tác động đến cằm. Gọt hàm lại chỉ tác động điều trị xương hàm. Trường hợp hô thì gọt hàm hô để khắc phục tình trạng răng hô vẩu.

Phương pháp gọt hàm hô được thực hiện như thế nào?

Gọt hàm hô là phương pháp phẫu thuật hàm hô mài bớt xương hàm, nắn chỉnh lại cấu trúc của hàm sao cho hàm trên và hàm dưới có sự cân xứng với nhau. Trong một số trường hợp do xương hàm quá dày, nhô ra phía trước quá mức thì cũng cần được phẫu thuật gọt hàm chỉnh sửa. Bác sỹ sẽ giải phẫu khuôn hàm để đẩy khung hàm bị hô vào hoặc mài, cắt bớt phần xương hàm bị hô hoặc có thể kết hợp giữa lui hàm hô và đẩy hàm móm trong trường hợp vừa hô – móm cả hai hàm.

Khi thực hiện phẫu thuật chỉnh hình xương hàm, bác sỹ sẽ tiến hành theo các hướng cơ bản sau:

– Mài bớt xương hàm: Khi răng hô nhẹ do xương hàm quá dày.
– Cắt bớt xương hàm ở vị trí thích hợp để kéo hàm bị nhô ra quá mức so với hàm còn lại và với toàn bộ khuôn mặt
– Cắt bớt hàm hô kết hợp đẩy hàm bị móm ra trong trường hợp hàm hô có xương dài quá mức và hàm còn lại thì lui vào quá mức so với cấu trúc xương hàm mặt tổng thể.

Như vậy, dù hướng điều trị như thế nào thì phẫu thuật gọt hàm hô cũng chỉ tác động đến xương hàm để chữa hô vẩu hoặc móm, vì móm thực chất cũng là hô ngược.

Kỹ thuật thực hiện chuyên sâu sẽ do bác sỹ giỏi về giải phẫu hàm mặt thực hiện nên bạn có thể yên tâm khi điều trị gọt hàm hô. Bạn chỉ cần chuẩn bị tốt về sức khỏe, tâm lý và thời gian.

Phương pháp gọt hàm hô được áp dụng khi nào?

Trường hợp răng hô vẩu do hàm không thể niềng răng để khắc phục được thì gọt hàm hô chắc chắn sẽ là giải pháp duy nhất giúp giải quyết tình trạng này, mang lại sự cân xứng cho khuôn hàm. Nha sỹ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm ở vị trí thích hợp để kéo hàm bị nhô ra quá mức so với hàm còn lại và với toàn bộ khuôn mặt hoặc cắt bớt hàm hô kết hợp đẩy hàm bị móm ra trong trường hợp hàm hô có xương dài quá mức và hàm còn lại thì lui vào quá mức so với cấu trúc xương hàm mặt tổng thể.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha này thường kéo dài trong khoảng 2-3 tiếng và mang lại hiệu quả chỉnh sửa nhanh chóng. Sau khi phẫu thuật phần xương hàm cũng như cấu trúc khuôn mặt bạn có thể thay đổi khá nhiều, tình trạng hô vẩu nặng sẽ chấm dứt. Đây là một kỹ thuật khá phức tạp, do đó đòi hỏi bác sỹ cần có chuyên môn giỏi cũng như có kinh nghiệm chỉnh hàm lâu năm để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Đối với trường hợp vừa hô vẩu do hàm và răng cũng bị lệch lạc thì nên thực hiện niềng răng chỉnh nha trước khi gọt hàm hô để điều chỉnh lại hàm hài hòa trên khuôn mặt.