Khi sở hữu một hàm răng đều đặn, khớp cắn hai hàm cân xứng không chỉ đảm bảo ở chức năng ăn nhai, mà còn ở mặt thẩm mỹ của cả bộ răng và khuôn mặt. Giúp bạn tự tin khi cười nói, giao tiếp với bạn bè. Vậy khi hai hàm răng lệch nhau điều gì sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng như thế nào và làm sao để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ phần nào lý giải những thắc mắc của bạn về tình trạng này.

Cách nhận diện hai hàm răng lệch nhau

Thông thường, hai hàm răng khi ở tư thế nghỉ hoặc ăn nhai đều có độ khít sát với nhau trên cùng một đường thẳng, hay còn gọi là khớp cắn cân đối. Tuy nhiên, trong trường hợp hai hàm răng lệch nhau, răng mọc không đúng thế, đúng chiều và phương như bình thường, răng trên hoặc dưới bị chìa ra phía trước quá nhiều khiến hàm răng mất cân xứng, kèm theo khớp cắn sai lệch, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của cả khuôn mặt.

Hai hàm răng lệch nhau thường gặp ở những trạng thái như:

  • Răng hô móm, vẩu.
  • Khớp cắn ngược.
  • Khớp cắn đối đầu.
  • Khớp cắn hai hàm bị lệch nhau.
  • Khớp cắn chéo giữa hai hàm trên – dưới.

Những trạng thái của hai hàm răng lệch nhau dường như khá phổ biến, rất đông khách hàng mắc phải. Không chỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn,. phát âm không chuẩn mà còn ảnh hưởng đến mặt tương quan thẩm mỹ của của gương mặt.

Nguyên nhân khiến hai hàm răng lệch nhau

Hai hàm răng lệch nhau hay còn gọi là khớp cắn lệch ở cả trẻ em và người trưởng thành đều bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 Nhổ hoặc mất răng sữa sớm: Nếu mất răng sữa sớm, hoặc phụ huynh nôn nóng nhổ răng sữa cho bé khi các răng vĩnh viễn chưa mọc, điều này làm cho xương ổ răng sữa mới nhổ sẽ nhanh chóng tái tạo lại, ngăn cản sự hình thành và làm răng vĩnh viễn mọc không đúng hướng.

 Do yếu tố di truyền, bẩm sinh: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến cho tình trạng hai hàm răng lệch nhau. Thông thường sau khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa hoặc răng vĩnh viễn phụ huynh mới nhận ra khuyết điểm này.

 Do những yếu tố khách quan: Những thói quen ngay từ nhỏ của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm đầu ti quá lâu cũng là những lý do dẫn tới khớp cắn lệch.

Hai hàm răng lệch nhau có ảnh hưởng như thế nào?

Hai hàm răng lệch nhau là một bất thường của cơ thể, gây ra những tác hại không hề nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn. Cụ thể:

  • Hai hàm răng lệch nhau làm giảm khả năng ăn nhai, nhất là khi có ít răng tiếp xúc với nhau khi nhai. Thức ăn khó nghiền nát, tiêu hóa khó khăn có thể gây ra các bệnh về đường ruột.
  • Răng lệch lạc, mọc lộn xộn, chen chúc khiến vệ vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, đánh răng thông thường không thể loại bỏ hết các cặn thức ăn, vi khuẩn ẩn chứa trong từng kẽ răng. Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.
  • Răng hai hàm bị lệch khớp cắn có thể gây ra rối loạn, trật khớp thái dương hàm, khiến việc phát âm không chuẩn. Làm ảnh hưởng lớn đến mặt giao tiếp, công việc của bạn.
  • Khớp cắn hai hàm trên – dưới bị sai lệch ảnh hưởng thẩm mỹ và tâm lý.

Chính vì những ảnh hưởng khi hai hàm răng lệch nhau, bạn cần phải chú ý hơn đến việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, cũng như đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trì phù hợp.

Cách khắc phục hai hàm răng lệch nhau

Bạn có thể an tâm, hai hàm răng lệch nhau hoàn toàn cải thiện được hiệu quả. Tùy vào nhóm nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp:

Hai hàm răng lệch nhau do răng

Đối với trường hợp này niềng răng chính là giải pháp tối ưu nhất. Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng, tạo ra lực kéo ổn định, tác động dịch chuyển từ từ toàn bộ hàm răng về đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn hai hàm trên – dưới cân xứng với nhau.

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài đóng hay đặc biệt niềng răng không mắc cài Invisalign… đều là những kỹ thuật niềng răng khắc phục răng hai hàm lệch nhau một cách hiệu quả, tạo lực ổn định, thường xuyên, giảm độ ma sát do đó bạn không còn cảm giác đau, ê buốt răng.

 Hai hàm răng lệch nhau do cấu trúc xương hàm

Nếu hai hàm răng bị lệch nhau do cấu trúc xương hàm dưới hoặc trên phát triển quá mức thì cần phẫu thuật hàm, can thiệp cắt xương và đẩy lùi hàm, tạo hình xương hàm cân đối với nhau.

Hai hàm răng bị lệch nhau do cả răng và xương hàm

Ở trường hợp này, để khắc phục triệt để khớp cắn lệch và đảm bảo về mặt thẩm mỹ tốt nhất, cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho người bệnh trước, sau khi kết thúc liệu trình đó mới thực hiện phẫu thuật.