Răng hàm dưới bị hô hay còn gọi là hàm móm là khuyết điểm thường gặp ở răng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của gương mặt. Vậy những trường hợp nào thì nên niềng răng hàm dưới bị hô

Dấu hiệu nhận biết hàm dưới bị hô

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm dưới là do di truyền, thói quen mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm hoặc hay cắn môi trên…Người bị móm răng thì khi ngậm miêng lại thì răng hàm dưới sẽ nằm ở phía bên ngoài so với xương hàm của răng hàm trên, cằm có thể bị lệch sang trái hoặc sang phải.

Niềng răng hàm dưới bị hô là cách sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm giúp bạn cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt và điều chỉnh lại khớp cắn để bạn có thể ăn nhai được tốt hơn.

Khi nào nên niềng răng hàm dưới bị hô?

Trước khi xác định có nên niềng răng hàm dưới hay không? Bạn cần biết được nguyên nhân gây ra sự sai lệch khớp cắn của mình.

Răng hàm dưới bị hô (hàm móm) do 3 nguyên nhân chính:

– Móm do răng: Trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng. Đây là cách tối ưu nhất để khắc phục tình trạng răng hàm dưới bị hô.

– Móm do hàm: Nguyên nhân này phương pháp niềng răng sẽ không có tác dụng. Lúc này bạn cần phẫu thuật chỉnh hàm là tốt nhất.

– Móm do cả răng và hàm: Nếu răng bạn trong tình trạng trên, bạn cần điều trị kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm.

Để được biết nguyên nhân hô hàm dưới của bạn là do đâu, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để thăm khám xem có nên niềng răng hàm dưới hay không.

Phương pháp niềng răng hàm dưới bị hô

Niềng răng bằng mắc cài kim loại: đây là phương pháp niềng răng truyền thống với những ưu điểm là bền, vững chắc, hiệu quả trong điều trị, chi phí thấp. Tuy nhiên nhược điểm lớn của nó là không mang lại tính thẩm mỹ cao, dễ gây ra tổn thương răng lợi cho người bệnh.

Niềng răng bằng mắc cài sứ: cũng giống với mắc cài kim loại có tính hiệu quả cao trong việc nắn chỉnh răng, tuy nhiên phương pháp này được nhiều người lựa chọn hơn bởi nó mang lại tính thẩm mỹ, màu mắc cài gần giống màu răng nên khó phát hiện hơn.

Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi): đây là phương pháp điều trị răng thẩm mỹ với các mắc cài được gắn vào bên trong của mặt răng. Nhưng đây là một phương pháp khó và rất phức tạp chính vì vậy đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ phải thật vững chắc.

Niềng răng hàm dưới bằng công nghệ invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt: Đây là kỹ thuật niềng răng mới nhất được nghiên cứu từ trung tâm invisalign của Hoa Kỳ, không cần sử dụng mắc cài vướng víu như các phương pháp trên mà thay vào đó là các khay niềng trong suốt, dễ tháo lắp, rất thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here