Home Tư vấn răng hô 【Nên Đọc】Hàm Hô Là Gì?

【Nên Đọc】Hàm Hô Là Gì?

157
0

Hàm hô là gì? Hàm hô là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt, hàm hô còn là nguyên nhân hàng đầu gây nên một số bệnh lý về răng miệng. Vậy làm thế nào để điều trị hàm hô? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Hàm hô là gì? Ai nên điều trị hàm hô?

Hàm hô là tình trạng cấu trúc xương hàm phát triển quá mức và bị đưa ra  quá nhiều về phía trước,khiến 2 hàm trên và hàm dưới không thể khớp lại được với nhau. Thông thường điều trị hàm hô thường được  bác sĩ chỉ định trong các trường hợp:

  •  Tình trạng hô do sự phát triển quá mức của cấu trúc xương hàm
  •  Răng và lợi của hàm trên chìa ra phía trước nhiều so với hàm dưới.
  •  Hàm dưới lùi sâu vào trong nhiều hơn so với hàm trên
  •  Khách hàng bị hô do cấu trúc xương hàm trên 18 tuổi

Đa phần, những người bị hàm hô thường kéo theo hiện tượng cười hở lợi, khiến người bệnh có cảm giác tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, tình trạng này kéo dài còn gây nên tình trạng mất cân đối trên khuôn mặt, nghiêm trọng hơn là các bệnh lý về răng miệng: Viêm nha chu, răng mọc lệch lạc, thâm nướu….

Phương pháp điều trị hàm hô nào tốt nhất hiện nay?

Cần biết rằng, hô không phải lúc nào cũng đến từ nguyên nhân do sự chìa vẩu của răng. Có những trường hợp, bệnh nhân mắc phải tình trạng hô do sự phát triển quá mức của xương hàm. Khi đó, chỉ phẫu thuật hàm hô móm mới có thể điều trị hiệu quả nhất tình trạng này.

Không phải lúc nào hô cũng là do khung hàm trên chìa ra so với khung hàm dưới vì sự phát triển bất thường. Có một số trường hợp, bệnh nhân mắc phải hô do sự chậm phát triển hoặc phát triển lệch lạc của chính hàm dưới, khiến hàm dưới lùi sâu vào trong so với hàm trên.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý của hô, mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất, cụ thể như sau:

+ Trong trường hợp hô do hàm trên: Bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật cắt tiền đình hàm trong trường hợp này bằng cách nhổ 2 răng số 4,  để tạo khoang trống rồi  thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm, sau đó đẩy lùi xương hàm về phía sau và  cố định lại bằng nẹp vis.

+ Hô hàm trên kèm hở lợi nhiều: Đa phần, bác sĩ sẽ chọn kỹ thuật cắt Lefort I ở trường hợp này để  đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên, nhằm cải thiện hiệu quả tình trạng hô hay cười hở lợi

+ Hô hai hàm: Khi khách hàng bị hô do cả hai hàm, thì phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 và đẩy lùi về sau là giải pháp tối ưu nhất

+ Hô do cả răng và hàm: Nếu gặp tình trạng này,  bác sĩ sẽ vừa áp dụng phẫu thuật, vừa kết hợp niềng răng để mang lại kết quả tốt nhất