Sở hữu một khuôn mặt cấn đối với một nụ cười quyến rũ luôn là niềm ao ước của tất cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người không may mắn khi khuôn mặt bị thô với chiếc hàm hô ra phía trước trông rất mất thẩm mỹ, làm mất đi sự cân đối hài hòa của tổng thể khuôn mặt. Vậy hàm hô là như thế nào?

Trước đây người ta chỉ nghĩ đến niềng răng để điều trị hô, tuy nhiên điều này là không đúng, phương pháp này chỉ có tác dụng đối với từng trường hợp nhất định. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân gây hô quyết định quan trọng đến việc lựa chọn đúng phương pháp và mang lại hiệu quả cao.

Hàm hô là như thế nào?

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hàm hô là như thế nào bao gồm:

– Hô răng là do thế mọc của răng trong điều kiện xương hàm bình thường và hài hòa hai bên. Khi răng bị chìa ra, không song song với phương thẳng đứng thì cả hàm răng trên sẽ đưa ra ngoài so với hàm còn lại và với tổng thể khuôn mặt. Trường hợp này niềng răng là hiệu quả nhất.

– Hô hàm là kiểu hô bắt nguồn từ xương hàm trong điều kiện răng mọc hoàn toàn bình thường. Khi đó, một trong hai bên xương hàm phát triển và đưa ra quá mức so với hàm còn lại và với cả khuôn mặt. Bình thường hô hàm sẽ đi đôi với hiện tượng cười hở lợi khiến nhiều cô gái rất mất tự tin vì có điệu cười kém duyên và gương mặt thô kệch. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật hàm hô.

– Trường hợp phức tạp hơn là vừa hô răng vừa hô hàm. Tức là răng vừa mọc chìa không song song với phương thẳng đứng và xương hàm cũng phát triển quá mức. Những người bị hô kiểu này thường có mức độ nhiều và khó điều trị hơn cần phải kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm hô.

Để phân biệt hàm hô hay răng hô rất khó. Để biết được chính xác thì cần dùng đến các thiết bị kỹ thuật, chụp phim X – Quang để xác định.

Cách khắc phục hàm hô là như thế nào?

Hiện nay, với kỹ thuật thẩm mỹ và nha khoa hiện nay thì dù hàm hô hay răng hô không cần quá lo lắng. Cách khắc phục hàm hô và răng hô sẽ hoàn toàn khác nhau. Với răng hô thì dùng kỹ thuật chỉnh răng, niềng răng.

Với trường hợp hàm hô thì niềng răng không thể tác động đến phần xương hàm,  cách khắc phục sẽ phức tạp hơn vì nó liên quan đến xương hàm do đó không thể điều trị dứt điểm tình trạng hô. Vì thế bạn nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật để giúp gương mặt trông cân xứng và hài hòa hơn.