Hàm hô là trường hợp do cấu trúc xương nên hàm phát triển quá mức, bị đưa ra phía trước quá nhiều khiến 2 hàm trên dưới không khớp nhau. Trường hợp hàm hô nhẹ thì khó có thể phán đoán chính xác bằng mắt thường. Bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Hô là gì? Hàm hô nhẹ có nên niềng răng?

Hô là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người. Hô có nhiều loại và do nhiều nguyên nhân khác nhau, được phân thành 2 loại chính là hô răng và hô hàm. Vì nguyên nhân khác nhau dẫn đến phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên trước đây nhiều người vẫn mặc định rằng hô là niềng răng nên cho kết quả không khả quan.

Phương pháp khắc phục hàm hô nhẹ hiệu quả

Nếu trong trường hợp hàm hô nhẹ, phương pháp điều trị phù hợp nhất là phẫu thuật hàm hô. Đây là một ca phẫu thuật phức tạp nhưng đem lại hiệu quả rõ rệt sau 1 lần phẫu thuật duy nhất.

Phẫu thuật hàm hô nói chung và hàm hô nhẹ nói riêng hiện nay được thực hiện bằng phương pháp tiên tiến với bác sĩ nha khoa tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Một ca phẫu thuật hàm hô cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

♦ Điều chỉnh khớp cắn

Bác sĩ nha khoa và thẩm mỹ cần có sự phối hợp nhịp nhàng để điều chỉnh sai lệch. Cần đánh giá chi tiết tình trạng của khớp cắn (có lệch không và mức độ như thế nào) thông qua các biện pháp lấy dấu răng, chụp phim X-quang… Một số trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc không xử lý hết hô, móm hoàn toàn (còn khoảng 10-15%) để khớp cắn đảm bảo. Bởi nếu can thiệp làm hàm hết hô, móm triệt để mà khớp cắn không khít sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai và gây bệnh lý về sau.

♦ Bảo toàn tủy răng

Sau phẫu thuật hô hàm, tình trạng tê buốt một hoặc cả hàm là bình thường và sẽ hồi phục sau từ 3-6 tháng, nhưng nếu kéo dài quá lâu thì cần phải xem lại quá trình phẫu thuật chỉnh hàm hô có ảnh hưởng tới tủy răng hay không và xử lý sớm nhất để không mất răng.

♦ Xử lý xương chết triệt để

Trong quá trình chỉnh hô hàm, bột xương và mảnh xương vỡ còn sót lại có thể gây viêm nhiễm tạo thành ổ tụ dịch nhiễm trùng. Bác sĩ cần xử lý những vụn xương dư thừa một cách cẩn thận với máy móc chuyên dụng nhằm tránh những biến chứng không đáng có.

Ngoài ra, một số vấn đề cần sự lưu ý đặc biệt của bác sĩ đối với hàm hô nhẹ: có cần phối hợp niềng răng hay không; cấu trúc xương mặt (gò má, cành hàm, góc hàm) đã hài hòa chưa… để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.