Hàm hô là khuyết điểm khá phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, lâu dài còn tác động xấu đến sức khỏe. Hàm hô phải làm sao mới hết? Nếu đang gặp phải tình trạng này thì tùy vào nguyên nhân, tình trạng khuyết điểm mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Hàm hô là gì? Hàm hô phải làm sao?

Hô và tình trạng hàm răng trên phát triển quá mức về phía trước, gây bất cân xứng và trong nhiều trường hợp, khi ngậm miệng lại, răng hàm trên sẽ che phủ hàm dưới. Khuyết điểm này rất dễ nhận biết bằng mắt thường, nhất là ở góc nhìn nghiêng.

Điều trị hàm hô càng sớm càng tốt hiện là mong muốn chung của nhiều người bởi:

  • Hàm hô gây bất cân xứng, là một trong những khuyết điểm ảnh hưởng lớn nhất đến tính thẩm mỹ, khiến không mặt trông thô, mất đi đường nét mềm mại, hài hòa vốn có.
  • Là một dạng bệnh lý về khớp cắn, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai của răng hàm, gia tăng bệnh nha chu và kéo theo các bệnh lý khác liên quan đến hô hấp, dạ dày…
  • Phần nào ảnh hưởng đến phát âm.

Hàm hô phải làm sao? Điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay?

Hàm hô phải làm sao cho hiệu quả cao nếu xác định đúng nguyên nhân và áp dụng biện pháp tương ứng. Có 3 nguyên nhân gây hô là hô do hàm, do răng hoặc do cả răng lẫn hàm, và với công nghệ nha khoa phát triển như hiện nay thì dù là nguyên nhân nào thì cũng đều có thể khắc phục được.

Phẫu thuật hàm hô trong trường hợp hô do hàm

Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch bên trong khoang miệng, bóc tách và tiến hành cắt xương hàm trước và đẩy lùi về phía sau, sao cho cân đối và cố định lại bằng mini vít. Trong một số trường hợp, có thể kết hợp cắt xương hàm dưới để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Chỉ có phương pháp này thì mới có thể giải quyết được trường hợp hô do cấu trúc xương hàm.

Chỉnh nha niềng răng trong trường hợp hô do răng

Ở kỹ thuật này, do là các răng mọc chìa ra trước gây hô nên bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung hoặc hệ thống khay niềng trong suốt để nắn chỉnh lại. Thông thường thì từ 18 – 24 tháng, các răng hàm trên sẽ được kéo về đúng vị trí, trả lại khuôn hàm cân đối vốn có.

Kết hợp phẫu thuật và chỉnh nha trong trường hợp hô do hàm và răng

Trong trường hợp hô hàm và răng thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng chỉnh hô trước, sau đó phẫu thuật, mang lại khuôn hàm đẹp dài lâu.