Nếu như đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì khuôn miệng là bộ phận thể hiện nét quyến rũ và lôi cuốn người đối diện. Thế nhưng, không phải ai sinh ra cũng đẹp hoàn hảo. Có những người bẩm sinh hoặc biến cố nào đó mà có hàm hô vẩu hoặc móm. Khi đó, để cải thiện, chỉ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô vẩu móm để lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Giải pháp nào cho hàm hô vẩu móm?

Hô – vẩu – móm là tình trạng hàm trên nhô ra hoặc thụt vào tạo sự chênh lệch so với hàm dưới. Tình trạng này không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm hạn chế chức năng ăn nhai và phát âm.

Nhiều người thường đồn đại niềng răng sẽ khắc phục được hàm hô vẩu móm. Điều này không hoàn toàn sai cũng không luôn luôn đúng. Dựa vào nguyên nhân gây ra hô – vẩu – móm do răng hay do xương, bác sĩ mới quyết định phương thức điều trị phù hợp. Có 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do răng, do hàm, do hàm và răng, đặc biệt là xương ổ răng hay xương nền của xương hàm trên và hàm dưới. Nếu như chỉ do răng thì niềng răng là phù hợp. Do hàm thì phẫu thuật hàm hô vẩu móm dời khối hàm nhanh chóng sẽ khắc phục tình trạng. Tuy nhiên, nếu do hàm và răng thì phải kết hợp phẫu thuật hàm hô vẩu móm với niềng răng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà ưu tiên niềng răng hay phẫu thuật trước.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân không thực hiện đúng phác đồ điều trị gây tái phát hàm hô vẩu móm, làm yếu xương hàm, răng mọc lệch, khớp cắn trật gây nha chu. Do vậy, trước khi phẫu thuật hàm hô vẩu móm, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng cẩn thận, kết hợp chụp phim Xquang đo sọ để phân tích tình trạng cụ thể.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật hàm hô vẩu móm

Thông thường, một ca phẫu thuật hàm hô vẩu móm diễn ra từ 1-2 giờ đồng hồ và phục hồi hoàn toàn từ 3-4 tuần. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như vậy, bạn cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

– Thực hiện điều trị ca phẫu thuật hàm hô vẩu theo đúng quy trình đạt tiêu chuẩn

– Có chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng và có chế độ ăn uống hợp lý

– Thường xuyên thăm khám và theo dõi theo đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị,.

Vì vậy, nếu không đảm bảo 1 trong những yếu tố đó thì đồng nghĩa với việc thời gian hồi phục sau phẫu thuật hàm hô vẩu móm  của bạn có thể sẽ kéo dài hơn. Bạn cần phải ghi nhớ và thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ để việc phục hồi được nhanh chóng, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.