Với những tình trạng hô được xác định do sai lệch về cấu trúc xương hàm mặt thì phẫu thuật hàm hô sẽ là giải pháp giúp bạn có được khuôn hàm cân đối, gương mặt hài hòa chỉ sau khoảng 2h điều trị.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô

Những đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô dễ dàng nhất mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường.

– Hàm hô là tình trạng hô do sự phát triển quá mức của xương hàm và chìa nhiều về phía trước, khi cười lộ rõ phần nướu ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ khuôn mặt làm giảm tính thẩm mỹ và vẻ cân đối của khuôn mặt, hạn chế chức năng ăn nhai.

– Răng hô là răng trong khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng và đâm chìa ra ngoài, môi bị đẩy lên trên quá mức và khó khép kín.

– Vừa hô do hàm và răng sẽ tổng hợp chung những đặc điểm trên.

Tuy nhiên tính chính xác qua các đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô bằng mắt chỉ khoảng 20%, cần phải thăm khám cụ thể thì mới đem lại kết quả khắc phục khuyết điểm cao.

Phẫu thuật hàm hô áp dụng cho những trường hợp nào?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp khắc phục tình trạng hô hiệu quả tối ưu nhất hiện nay, giải pháp này ra đời khắc phục hầu hết những hạn chế của phương pháp chỉnh nha niềng răng.

Hàm hô có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được phương pháp phẫu thuật hàm hô. Một số trường hợp thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật phổ biến như sau:

  • Tình trạng răng mọc đều đặn, nhưng lại bị hô do cấu trúc xương hàm gây ra.
  • Tình trạng hàm hô do cả răng và cấu trúc xương hàm.

Tùy vào nguyên nhân gây hô là gì mà bạn sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Bởi với phương pháp hô do nguyên xương hàm gây ra thì chỉ cần thực hiện phẫu thuật, nhưng hô do cả xương hàm và răng gây ra thì cần phải tiến hành kết hợp 2 biện pháp niềng răng và phẫu thuật mới có thể mang lại hiệu quả nhất định.

Phẫu thuật hàm hô có đau và nguy hiểm không?

Tất cả các ca phẫu thuật chỉnh hàm hô, trước khi tiến hành, bác sĩ đều sẽ gây mê cho bệnh nhân để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra êm xuôi, an toàn và không gây đau nhức. Bởi vậy bạn có thể yên tâm.

Chỉ sau khi hoàn thành, hết thuốc mê bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu một chút do vết thương còn mới. Khi này để xoa dịu những cơn đau, bạn có thể chườm đá hoặc chườm nóng. Sau khoảng 2-3 ngày thì khó chịu sẽ dịu đi dần.

Trong quá trình phẫu thuật hàm hô, bác sĩ sẽ thực hiện theo một quy chuẩn đảm bảo việc cắt xương hàm diễn ra chính xác, nhanh chóng, không biến chứng và không để lại sẹo. Thiết bị nội soi chuyên dụng giúp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hàm hô một cách thuận lợi và không gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân.