Hàm móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là hiện tượng hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên. Hàm móm không những làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến cả khả năng ăn nhai cũng như phát âm. Cách chữa cho trường hợp này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Biểu hiện của hàm móm và phân loại

Hàm móm có những biểu hiện cơ bản là: xương hàm dưới đưa ra phía trước. Khi cắn thì nhóm răng trước hàm dưới phủ ngoài nhóm răng trước hàm trên. Khuôn mặt nhìn nghiêng bị gãy, cằm lệch…

Hàm móm có 2 trường hợp là móm hàm trên hoặc móm hàm dưới, tuy nhiên móm hàm dưới là cách gọi phổ biến hơn và thông thường chỉ gọi là móm. Trong trường hợp móm hàm trên, mọi người thường gọi là hàm hô.

Muốn chỉnh sửa hàm móm hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân gây móm cụ thể. Nguyên nhân hàm móm chủ yếu là do di truyền. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như tật xấu khi còn nhỏ: Mút ngón tay, đẩy lưỡi, mất răng cửa hàm trên quá lâu khiến hàm trên kém phát triển, tạo điều kiện cho hàm dưới phát triển ra trước…

– Phân biệt các loại hàm móm: Có 3 loại hàm móm thường gặp:

+ Móm do răng

+ Móm do xương hàm

+ Móm do cả răng và hàm.

Trong đó móm do xương hàm là trường hợp phổ biến nhất. Tùy vào từng loại mà có các cách điều trị khác nhau.

Cách chữa hàm móm mang lại hiệu quả nhanh chóng

∗ Chỉnh sửa hàm móm do răng

Đối với trường hợp móm do răng thì đây là trường hợp hàm móm nhẹ bởi răng dưới mọc không đúng vị trí chìa ra ngoài, không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc của khuôn mặt. Nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến phần răng và xương hàm, làm cho xương hàm trên kém phát triển, dẫn đến khuôn mặt bị gãy.

Để điều trị trường hợp móm hàm dưới do răng thì bác sĩ thường sử dụng biện pháp niềng răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, tùy vào từng trường hợp của từng người.

∗ Cách chữa hàm móm do cấu trúc xương hàm

Nguyên nhân do cấu trúc của xương hàm là hiện tượng phổ biến và là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi khuôn mặt bị mất tính thẩm mỹ, khả năng phát âm cũng bị ảnh hưởng. Thực hiện phẫu thuật là biện pháp chỉnh hàm móm hiệu quả lâu dài và nhanh nhất hiện nay. Tùy vào từng mức độ móm của hàm mà bác sĩ có những chỉnh định khác nhau trong phẫu thuật.

Nếuở mức độ vừa phải thì sẽ thực hiện nhổ hai răng số 4 hàm dưới, cắt xương tiền đình và đẩy lùi về sau sao cho cân xứng với hàm trên.

– Nếu ở mức độ nặng do hàm trên kém phát triển, hàm dưới dài quá mức thì có thể cắt xương ở hai hàm để đẩy hàm trên ra trước và đẩy lùi hàm dưới sao cho hai hàm cắn khớp với nhau, khuôn mặt cân đối.

∗ Chỉnh sửa hàm móm do cả răng và hàm

Hàm răng móm do răng và xương hàm thì cần thực hiện cả hai biện pháp niềng răng và phẫu thuật. Thực hiện niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi phẫu thuật.