Hàm trên bị hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến ở các nước Châu Á, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Khớp cắn bị sai lệch sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và phát âm của bạn. Đặc biệt, tình trạng này còn khiến khuôn mặt mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có, tính thẩm mỹ bị suy giảm.

Một số đặc điểm hàm trên bị hô

–  Răng bị chìa ra phía trước: Với đặc điểm này thì hầu hết ai cũng đồng ý vì dây là đặc điểm phổ biến nhất.

– Cung hàm sẽ hẹp, nổi bật các răng cửa:

– Môi bị căng, hàm dưới lùi

Đối với những bệnh nhân  đã có đủ răng vĩnh viễn thì cấu trúc xương hàm đã hoàn chỉnh và sẽ không còn thay đổi trong tương lai. Sau đó các bác sĩ sẽ lên kế hoạch một cách cụ thể để cải thiện những khiếm khuyết trên hàm răng hiện có của bệnh nhân và đưa ra tư vấn cho bệnh nhân quyết định chọn giải pháp nào.

Cách giải quyết hàm trên bị hô

Có một số bạn vướng mắc phải trường hợp hàm trên bị hô làm các bạn không tự tin trong cuộc sống hàng ngày và dịch vụ thẩm mỹ răng có thể giúp được các bạn trong tình huống này.

Trong điều trị nha khoa, khuyết điểm hàm răng trên bị hô thường được chia thành 3 kiểu chính, bao gồm: hô (vẩu) do răng, hô (vẩu) do xương và hô (vẩu) vừa do răng vừa do xương. Để có thể khắc phục hiệu quả khuyết điểm này, các bác sĩ cần phải xác định được kiểu hô răng của từng bệnh nhân. Từ đó mới lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo mang lại hiểu quả tối ưu. Trong đó:

Trường hợp hàm răng trên bị hô do răng: Thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng , vòm răng hàm trên lại mọc chếch ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới và với cấu trúc khuôn mặt.

Trong trường hợp này các bạn có thể tiến hành niềng răng hô hàm trên để có thể cải thiện lại hàm răng hô trở thành hàm răng thẳng đều hơn trước.

Nếu các bạn bị hô hàm trên chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu vì hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới nên khớp cắn không đúng, bên cạnh đó khi bị hô hàm trên thì môi khó khép kín được nên nhìn vào không thẩm mỹ và không duyên dáng.

Trường hợp hàm răng trên bị hô xương: Xương hàm trên phát triển phì đại – quá phát, khiến hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới và với tổng thể khuôn mặt. Bác sĩ áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm hô. Đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, có thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn khuyết điểm hô (vẩu) chỉ trong 1 lần điều trị duy nhất, hiệu quả duy trì đến suốt đời. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hàm hô chỉ áp dụng cho những đối tượng trên 18 tuổi.

Trường hợp hàm răng trên bị hô vừa do răng vừa do xương: Răng hàm trên mọc chìa ra phía trước quá mức, đồng thời khung xương hàm trên phát triển phì đại – quá phát. Đây là dạng sai lệch khớp căn rất phức tạp, bác sĩ buộc phải kết hợp cả niềng răng hô và phẫu thuật chỉnh hàm hô mới có thể điều trị được.

Vì vậy các bạn tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt để có thể sớm cải thiện được hàm răng thêm phần đẹp hơn và bạn có thể tự hơn trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có cảm giác thoải mái khi giao tiếp với mọi người xung quanh.