Tình trạng hàm trên hơi hô ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và là rào cản lớn trong giao tiếp. Vậy tình trạng này có nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

3 nguyên nhân gây nên tình trạng hàm trên hơi hô

Việc nhận biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng hàm trên hơi hô sẽ là cơ sở để xác định được giải pháp điều trị tốt nhất tình trạng này. Theo chuyên gia nha khoa, có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàm trên hơi hô:

✥ Hàm trên hơi hô do răng

Bạn quan sát thấy xương hàm thẳng đứng nhưng răng có chiều hướng mọc chìa ra phía trước 1 chút. Khi ngậm miệng lại, phần răng hàm trên sẽ bao phủ bên ngoài phần răng hàm dưới.

✥ Hàm trên hơi hô do xương hàm

Đây là tình trạng hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, gây mất cân đối. Khi nhìn nghiêng, bạn có thể thấy phần xương hàm nhô ra còn phần răng vẫn mọc theo phương thẳng đứng. Một số trường hợp đi kèm thêm biểu hiện cười hở lợi.

✥ Hàm trên hơi hô do cả răng và xương hàm

Đây là kiểu hô kết hợp, bạn có thể quan sát thấy phần xương hàm và thân răng đều có chiều hướng mọc chìa ra ngoài.
Bạn có thể tự xác định nguyên nhân gây hô của mình bằng mắt thường thông qua việc quan sát bằng gương. Tuy nhiên, độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối. Bạn nên đến nha khoa để được chụp phim kĩ lưỡng và và thực hiện các thao tác chuyên sâu khác mới thể xác định được.

Cách điều trị tình trạng hàm trên hơi hô triệt để nhất

Như đã nói bên trên, cần dựa vào nguyên nhân cụ thể bác sĩ mới có thể xác định được phương pháp điều trị hàm trên hơi hô triệt để nhất.

✥ Đối với tình trạng hàm trên hơi hô do răng

Niềng răng là giải pháp thích hợp trong trường hợp này. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa tạo ra lực kéo và giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên khuôn hàm. Phương pháp này tuy mất khá nhiều thời gian (khoảng từ 6 tháng – hơn 1 năm) nhưng lại giữ được răng thật và không gây ra bất cứ biến chứng nào về sau.

✥ Đối với tình trạng hô do xương hàm

Trong trường hợp này, phẫu thuật hàm hô là phương án khắc phục duy nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm trên và đẩy lùi về phía sau, sau đó cố định bằng nẹp vít.

✥ Đối với tình trạng hô do cả răng và xương hàm

Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật hàm hô trước. Sau đó, bệnh nhân sẽ trở về nhà khoảng 4 – 6 tuần cho phẫu thuật lành hẳn và tiếp tục đến nha khoa để tiến hành niềng răng.

Hãy sớm đến nha khoa để xác định tình trạng hàm trên hơi hô của mình là do đâu và nghe bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.