Từ xưa đến nay, mối khi nhắc tới hô là lập tức người ta sẽ nghĩ đến niềng răng và xem đây là giải pháp nhanh chóng có thể khắc phục khuyết điểm. Tuy nhiên, thực chất có nhiều trường hợp niềng răng hô nhiều năm nhưng lại không cho hiệu quả như mong muốn. Vậy hô hàm có niềng được không? Cách chữa trị khi hô hàm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hô hàm là gì? Hô hàm có niềng được không?

Người bị răng hô có thể thuộc một trong ba kiểu sau đây: Hô hàm, hô răng hoặc hô do cả răng và hàm. Hô hàm là một trong ba kiểu hô cơ bản đó. Với kiểu hô này, nguyên nhân gây ra răng hô là do xương hàm phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc hàm mặt. Do đó, khuôn miệng bị hô, đặc biệt là khi nhìn nghiêng.

Hô hàm có niềng được không?

Hô hàm là khiếm khuyết gặp phải ở xương hàm, gây nên bởi sự mất cân xứng giữa xương hàm trên với xương hàm dưới, hoặc giữa xương hàm với toàn bộ khuôn mặt. Trong trường hợp này, răng vẫn mọc hoàn toàn bình thường, đúng phương, chiều và thế răng so với xương hàm.

Do đó, nếu niềng răng chỉ để chữa hô thì răng sẽ bị cụp vào trong mất cân đối và không còn tương quan chuẩn với xương hàm. Bản thân niềng răng lại chỉ tác động được đến răng, không thay đổi được cấu trúc xương hàm. Do đó, niềng răng không thể áp dụng để chữa hô hàm được.

Khi đó, muốn chữa trị hô hàm cần tiến hành phẫu thuật tác động đến xương hàm, điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm để cân chỉnh cho hài hòa với nhau. Phần hàm bị nhô chìa ra sẽ được trượt và đẩy lui vào trong. Đây chính là cách hiệu quả nhất, có thể chữa hàm hô triệt để và tận gốc. Ngoài ra niềng răng không phải là cách chữa trị  hô hàm như bạn mong đợi.

Nếu bạn chưa biết mình bị hô hàm hay hô răng để biết hô hàm có niềng được không thì tốt nhất nên đi khám. Chụp phim là cách biết chính xác nhất điều này.

Dựa vào đó, bác sỹ sẽ biết bạn bị hô hàm hay hô răng và đưa ra hướng điều trị và lộ trình cũng như chi phí, số lần khám cụ thể. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự thu xếp được công việc và tới khám thuận tiện nhất.

Chỉ phẫu thuật hàm mới chữa hô hàm triệt để và hiệu quả. Đó là cách duy nhất nên nếu bạn đang bị hô hàm và muốn điều trị thì nên tính đến phương án này. Niềng răng không đem lại cho bạn hiệu quả như mong đợi được. Việc phẫu thuật hàm thực tế không đáng lo ngại như bạn tưởng. Phẫu thuật hàm hô cũng giống như các ca phẫu thuật điều trị bệnh khác.