Hô hàm là tình trạng hàm trên bị chìa ra ngoài, phát triển mạnh và không thẳng hàng với hàm dưới gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng xấu đến người bệnh. Thông thường trong những trường hợp hô hàm bác sĩ thường chỉ định thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm cho người bệnh, tuy nhiên họ thường thắc mắc không biết khi hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không?

Xác định được phương pháp điều trị thích hợp là yếu tố quyết định sự thành công, hiệu quả của ca điều trị, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và cả sức khoẻ của mình. Do đó thắc mắc hô hàm có niềng răng được không là hoàn toàn có cơ sở.

Trên thực tế, niềng răng chỉ được chỉ định thực hiện cho những trường hợp người bệnh hô do răng giúp nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm giúp răng đều đặn, khắc phục tình trạng hô. Còn đối với tình trạng hô do xương hàm phát triển quá mạnh thì chỉ có phẫu thuật chỉnh hàm, đẩy hàm lùi vào trong mới đem lại hiệu quả cao như mong muốn. Trong một số trường hợp bị hô hàm vẫn có thể khắc phục bằng cách niềng răng hô, khi mức độ mà xương hàm đưa ra không quá lớn, chỉ bị hô nhẹ và chỉ cần kéo hàm răng vào trong đôi chút là có thể giảm hô cho khuôn miệng. Ngoài ra khi tình trạng hô do cả răng lẫn xương hàm thì sẽ phải kết hợp kỹ thuật chỉnh nha lẫn phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục hô hiệu quả.

Do đó hô hàm có niềng răng được không còn phải tuỳ thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể của mỗi người, tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra răng miệng và tư vấn cho bạn giải pháp điều trị tối ưu, khi đó bạn sẽ có câu trả lời chính xác hô hàm có niềng răng được không.

Hô hàm nên điều trị bằng phương pháp nào?

Nếu chẳng may bạn bị hô do hàm gây ra, chỉ định bắt buộc là phẫu thuật hàm. Đây là phương pháp khá phức tạp, rất ít bác sĩ hiện nay đủ kinh nghiệm cũng như tay nghề để thực hiện. Có ba kỹ thuật khắc phục hô hàm cơ bản đó là:

+ Cắt xương tiền đình hàm trên, nhổ hai răng số 4 để tạo khoảng trống, thông qua khoảng trống này sẽ cắt bớt hàm, đẩy lùi về phía sau, cân bằng khớp cắn và cố định hàm bằng nẹp vis.

+ Với hô hàm kèm theo hở lợi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt Lefort I để cắt bớt cung lợi, đẩy lún lên trên đồng thời trượt xương hàm lùi về phía sau.

+ Một số trường hợp hô hàm trên, thiếu sản xương hàm dưới thì sẽ cấy ghép hoặc trượt xương hàm dưới về phía trước kết hợp điều chỉnh hàm hô về phía sau để cân bằng hai khớp cắn.