Hô hàm dưới hay thường được gọi là hàm móm, là một trong những tình trạng răng mọc sai khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Tình trạng này gây ra không ít rắc rối cho chủ nhân. Chỉnh sửa hô hàm dưới là nhu cầu cần thiết. Vậy có nên niềng răng hô hàm dưới không?

Hô hàm dưới là gì ?

Hô hàm dưới hay còn gọi là hàm móm

Yếu tố di truyền hay một số thói quen từ nhỏ như: thói quen mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm… là nguyên nhân gây ra hàm móm.  Hàm móm biểu hiện ở những dạng:

  • Các răng ở hàm dưới mọc chìa ra rất nhiều so với hàm trên.
  • Khi bệnh nhân ngậm miệng thì răng cửa hàm dưới nằm ngoài răng cửa hàm trên, 2 hàm không thể khép kín với nhau dù bệnh nhân đã thả lỏng cơ môi.

Tình trạng hô hàm dưới thường xuất phát do 3 nguyên nhân sau: móm do hàm, móm do răng và móm do cả răng và hàm. Sau khi thăm khám, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Cụ thể như trường hợp móm do hàm thì cần chỉ định phẫu thuật, móm do răng thì niềng răng là lựa chọn phù hợp nhất. Và trường hợp còn lại thường phải kết hợp cả phẫu thuật lẫn chỉnh nha.

Hàm móm gây ra những phiền toái cho chủ nhân. Trước hết là khiến hàm răng mất thẩm mỹ, sự khập khiễng giữa 2 hàm khiến khuôn miệng trở nên mất cân xứng. Bên cạnh đó hàm móm còn khiến bệnh nhân không được thoải mái trong quá trình ăn nhai, kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, sức khỏe toàn thân.

Niềng răng là chỉ định cần thiết trong trường hợp này.

Phương pháp niềng răng hô hàm dưới

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay cùng với những đòi hỏi của mọi người về mặt thẩm mỹ đã có nhiều phương pháp niềng răng mới ra đời. Phương pháp niềng răng hô hàm dưới sẽ giúp bạn cải thiện được nụ cười của mình, giúp bạn có thể tự tin hơn trong cuộc sống. Bạn có thể chọn loại mắc cài gắn chặt truyền thống hay mắc cài mặt trong đem lại độ thẩm mỹ cao. Tùy theo nhu cầu cũng như khả năng của mỗi người để chọn loại niềng răng nào phù hợp với mình. Thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 đến 24 tháng tùy theo răng của mỗi người.

Một số gợi ý mắc cài để bạn tham khảo lựa chọn:

– Mắc cài inox thường: Đây là loại niềng răng mắc cài truyền thống và cơ bản nhất. Khung kim loại của loại mắc cài này rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Ban đầu khi mới mang mắc cài do chưa thích ứng nên bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở má và môi, nhưng tình trạng sẽ dần cải thiện sau một thời gian.

– Mắc cài sứ: Đây là phương pháp niềng răng mới được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống. Mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm và một số vật liệu vô cơ khác tạo màu sắc trong suốt, rất khó bị phát hiện. Quá trình niềng răng mắc cài sứ sẽ có sự hỗ trợ của dây cung môi và dây thun để định hình và tăng lực kéo cho răng.

– Mắc cài cài tự đóng: Niềng răng mắc cài tự đóng là một phương pháp mới với mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không phải dùng đến thun như các phương pháp cũ. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài.

– Mắc cài mặt trong (Niềng răng mặt lưỡi): Mắc cài mặt lưỡi là loại mắc cài mang lại tính thẩm mỹ cao. Người khác sẽ hoàn toàn không thể nhìn thấy mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Khung kim loại được gắn giống với mắc cài kim loại nhưng áp dụng các kỹ thuật ở mặt trong của răng. Kỹ thuật niềng răng này đòi hỏi nha sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.