Cách chữa hô hiệu quả sẽ tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau. Vấn đề là làm sao để xác định chính xác nguyên nhân hô là do hàm hay do răng? Sau đây, các chuyên gia nha khoa sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác nhất!

1. Giải phẫu răng hàm mặt – Đặc điểm nhận dạng hô hàm và hô răng  

Vẫn có cách nhận biết hô hàm hay hô răng tự áp dụng được khá đơn giản. Chỉ cần quan sát bằng mắt và dùng gương là biết được. Nhưng với điều kiện bạn phải có đầy đủ những hiểu biết nhất định về hô hàm và hô răng.

Cụ thể, bạn có thể căn cứ vào những đặc trưng sau đây của hai dạng hô này để nhận biết:

➤ Hô do hàm: 

– Đặc điểm:

  • Hô hàm là hô do xương hàm gây ra, khi một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt.
  • Hô xương thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.

➤ Hô do răng: 

– Đặc điểm:

  • Hô răng là do răng mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài.

➤ Hô do cả răng và hàm:

– Đặc điểm:

  • Hô hàm và hô răng kết hợp gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên đây.

2. Hướng dẫn cách nhận biết hô hàm hay hô răng tại nhà

Dựa vào những đặc trưng kể trên, bạn có thể tự quan sát khuôn miệng mình ở nhiều góc khác nhau bằng cách soi gương hoặc tự chụp ảnh. Thông thường, cách nhận biết hô hàm hay hô răng tại nhà sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hãy chụp ảnh ở các góc thẳng, góc nghiêng, góc từ trên xuống cho toàn khuôn mặt. Nếu bạn thấy mức độ gãy của khuôn miệng quá lớn thì khả năng hô do xương, hoặc hô do cả xương và răng nhiều hơn. Vì dẫu là răng bị hô thì do độ dài của răng không lớn nên mức độ cũng chỉ có giới hạn.

Bước 2: Bạn dùng gương để soi, sao cho nhìn thấy được cả toàn bộ răng và vùng xương nướu hàm trên, hàm dưới. Nếu thấy răng mọc ra có thế thẳng với xương hàm thì đó là hô hàm. Nếu thấy phần xương hàm không bị gồ lồi ra và răng mọc vểnh ra ngoài thì đó là hô răng.

Trường hợp bạn thấy cả xương và răng đều có dấu hiệu gồ ra thì là hô hỗn hợp. Tuy nhiên, phương pháp nhận biết bằng mắt thường chỉ chính xác được khoảng 20%. Cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác cần qua thăm khám cụ thể.

3. Cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác 100% 

Xác định hô răng thường dễ hơn vì chúng ta có thể nhìn thấy tường tận cả hàm răng. Nhưng xác định hô hàm thì khó hơn vì phần này khuất bên trong nướu.

Hơn nữa, ngay cả trong điều kiện không bị hô, phần xương hàm vốn vẫn có độ lồi nhất định. Vì thế mà nếu chỉ quan sát bằng mắt thì việc xác định tỷ lệ giới hạn giữa hô và không hô xương là khá phức tạp với những người không có chuyên môn.

Bởi vậy, dù có thể áp dụng cách nhận biết hô hàm hay hô răng tại nhà nhưng không có nghĩa bạn sẽ khẳng định được kiểu hô chính xác đến 100%. Muốn biết chính xác chỉ có cách là chụp phim tại phòng nha, vừa có thể biết kiểu hô lại biết được chính xác tỷ lệ hô như thế nào.

4. Hướng điều trị hô hàm và hô răng hiệu quả

Sau khi đã các định được nguyên nhân hô là gì, thì nha sỹ sẽ đưa ra hướng khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất cho từng trường hợp. Thông thường, các phương pháp điều trị hô hàm hay hô răng sẽ là phẫu thuật chỉnh hàm hoặc niềng răng.

Phẫu thuật chỉnh hàm: Áp dụng trong trường hợp hô hàm. Hiện nay, công nghệ phẫu thuật hiện đại nhất sẽ đảm bảo an toàn, không đau, liền thương nhanh chóng và không để lại sẹo.

Niềng răng: Áp dụng trong trường hợp hô do răng. Phương pháp niềng răng giúp sắp xếp các răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn.

Kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm: Áp dụng trong trường hợp hô hỗn hợp, do cả hàm và răng. Với phương pháp này, tình trạng hô do hàm và răng sẽ được khắc phục triệt để.

Như vậy, để có phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn cần phải xác định chính xác 100% nguyên nhân là hô hàm hay hô răng. Tốt nhất, hãy đến gặp trực tiếp nha sỹ để có cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác.