Hô hàm niềng răng có được không luôn là thắc mắc mà không phải ai cũng biết nhưng lại là vấn đề băn khoăn của nhiều người bị hô hàm răng. “Niềng răng hô” là một trong những phương pháp hiệu quả để khắc phục hàm răng hô với mức chi phí không quá tốn kém. Và đây cũng là một trong những giải pháp được nhiều người chọn lựa trong tất cả những phương pháp xử lý hàm hô hiện nay.

Hô hàm có bao nhiêu kiểu? Hô hàm niềng răng có được không

Hô vẩu có 3 kiểu cơ bản gồm:

– Hô răng

– Hô hàm – nướu

– Hô răng – hàm.

3 kiểu hô này tương ứng với các căn nguyên gây ra hô vẩu cơ bản mà cũng quy định hướng điều trị khác nhau. Vì thế, hô hàm niềng răng có được không sẽ do chính đặc điểm hô của bạn chi phối.

Hô hàm niềng răng có được không?

Khi bị hô hàm nhẹ, Niềng răng chính là một giải pháp tuyệt vời dành cho bạn khi giải pháp này khá hiệu quả trong trường hợp hô hàm nhẹ. Hô Hàm nhẹ là các trường hợp khung xương hàm ổn định, tác nhân chính gây ra hô hàm là do vị trí hoặc kích thước của những chiếc răng mọc không đồng đều.

Nếu hô răng thì cần niềng răng để kéo cho răng lui vào, nếu hô hàm – nướu thì cần phẫu thuật chỉnh xương hàm và nướu, nếu hô cả răng và hàm thì phải niềng răng trước sau đó phẫu thuật mới hết hô.

Do đó, về mặt lý thuyết, nếu đúng là bạn bị hô hàm thì niềng răng không tác dụng gì mà cần phẫu thuật để cắt bớt hàm hô do phát triển quá mức, gây mất cân đối với hàm dưới và đưa vẩu ra ngoài quá nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, hô hàm vẫn có thể niềng răng nhưng rất hiếm. Đó là khi mà mức độ hô rất nhẹ, xương hàm đưa ra rất ít so với tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bác sỹ sẽ tính toán niềng răng lui vào đôi chút đề đỡ hô hơn.

Sở dĩ chỉ hô nhẹ mới áp dụng hướng đều trị này được là bởi niềng răng chỉ có thể đưa răng lui vào ở mức độ nhất định vì còn phải đảm bảo chuẩn thế và phương trên cùng. Nếu kéo răng vào quá nhiều chỉ đê kết hô thì hàm răng lại cụp vào rất nghiêm trọng so với độ thẳng đứng của hàm, gây mất thẩm mỹ cho nụ cười.

Vì thế, bạn bị hô hàm nhưng chỉ có thể áp dụng cách niềng răng khi bị hô hàm rất nhẹ. Nếu hô hàm thì bạn cần chấp nhận việc phẫu thuật mới chữa hô triệt để được. Với bạn của bạn do bị hô răng nên chỉ cần niềng răng là hết hô mà không cần phẫu thuật, dẫu có phẫu thuật cũng không hiệu quả.

Như vậy, để xác định hô hàm niềng răng có được không bạn cần được thăm khám và chụp phim toàn cảnh để phân tích chính xác tỷ lệ xương hai hàm và tương quan các răng.