Răng móm khiến nụ cười kém duyên, khuôn mặt không được cân đối và ảnh hưởng đến cả sinh hoạt ăn nhai, phát âm. Để điều trị triệt để tình trạng này cần có sự can thiệp của các biện pháp chuyên khoa như niềng răng, phẫu thuật chỉnh hàm móm…Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về răng móm và làm sao để hết móm.

1. Răng móm là gì? Làm sao để hết móm?

Răng móm là hiện tượng sai khớp cắn loại 3 hay còn gọi là khớp cắn ngược. Nhóm răng phía trước hàm dưới trùm lên nhóm răng trước hàm trên gây khó khăn khi ăn nhai và phát âm. Bên cạnh đó khuôn mặt khi nhìn nghiêng thường có điểm gãy, cằm bị lồi ra. Để hiểu kĩ răng móm là gì thì cần lắng nghe sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

2. Răng móm do nguyên nhân nào? Làm sao để hết móm?

Răng bị móm do hai nguyên nhân đó là móm do xương và móm do răng.

Trong đó:

  • Móm do răng: Do răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài hoặc có thể do nhóm răng trước hàm trên mọc cụp vào trong hoặc có thể do cả hai.
  • Móm do xương: Xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển. Cũng có trường hợp phức tạp hơn là xương hàm trên kém phát triển và xương hàm dưới quá phát triển.
  • Ngoài ra răng móm còn do cả xương và răng

3. Làm sao để hết móm? Điều trị hết răng móm vĩnh viễn

Để điều trị răng móm hiệu quả thì cần xác định được rõ nguyên nhân móm do đâu.

  • Nếu móm do răng thì biện pháp chỉnh nha niềng răng là biện pháp cho hiệu quả tối ưu nhất để chữa răng móm mà nhiều chuyên gia thường áp dụng. Bác sĩ sẽ gắn khi cụ niềng lên răng, dùng lực phù hợp tác động lên răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn. Thời gian thực hiện niềng răng kéo dài khoảng 1,5 năm đến 2 năm. Khí cụ niềng răng chỉ được tháo ra khi đã hoàn thành điều trị.
  • Răng móm do hàm: Đây là trường hợp cần phải thực hiện phẫu thuật chỉnh nha mới có thể điều trị triệt để được. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ xương hàm dưới hoặc cả xương hàm trên tùy vào từng trường hợp cụ thể. Sau đó sẽ đẩy lùi về sau sao cho hai hàm cân xứng với nhau, khuôn mặt cân đối hài hòa về tổng thể. Thời gian thực hiện điều trị phẫu thuật rất ngắn. Chỉ mất 2 đến 3 tiếng bạn đã có thể có một khớp cắn chuẩn như mong muốn và một khuôn mặt thẩm mỹ. Yêu cầu để thực hiện phương pháp điều trị này là đối tượng để thực hiện phẫu thuật phải trên 18 tuổi.
  • Nếu rơi vào trường hợp móm do cả răng và xương thì phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn. Cần phải thực hiện niềng răng trước khi phẫu thuật để có được hàm răng đều đẹp sau khi kết thúc điều trị

Phẫu thuật chỉnh răng móm là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bạn phải cân nhắc thật kĩ trước khi điều trị.