Bạn mất tự tin khi giao tiếp vì hàm răng móm, bạn không thoải mái khi được thỏa thích ăn những món sở trường vì hàm răng móm? Làm sao để miệng hết móm đây? Bạn đừng lo lắng quá nhiều, niềng răng móm ra đời đã trở thành giải pháp chữa răng móm hiệu quả nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng.

1. Niềng răng móm có hết móm không? Làm sao để miệng hết móm?

Hàm răng móm có biểu hiện rất dễ nhận biết, đó là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, khiến cằm lệch, gây mất hài hòa cho khuôn mặt. Niềng răng móm chính là giải pháp giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, hàm răng trở nên đều đặn, hài hòa, và chuẩn khớp cắn hơn.

 

Tuy nhiên, không phải trường hợp móm nào cũng có thể dùng phương pháp niềng răng được. Bởi trường hợp răng móm có 3 loại: móm do răng, do xương hàm hoặc do cả xương hàm và răng. Niềng răng móm chỉ có tác dụng đối với những trường hợp móm do răng gây ra. Còn với trường hợp móm do cấu trúc xương hàm cần phải thực hiện biện pháp phẫu thuật tạo hình mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng phương pháp nào sẽ được bác sĩ tư vấn thích hợp với từng người. Và đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc niềng răng có hết móm được không của rất nhiều người.

2. Làm sao để miệng hết móm? Niềng răng móm có đau không?

Quá trình niềng răng móm sẽ phải sử dụng các khí cụ, tác động đến răng mới giúp răng di chuyển sang vị trí mới trên cung hàm. Tác động này sẽ rất nhẹ nhàng và sẽ không gây cảm giác đau như mọi người vẫn tưởng tượng. Tuy nhiên, niềng răng móm có đau không vẫn là thắc mắc được quan tâm đầu tiên khi có ý định niềng răng.

Niềng răng móm có đau không còn phụ thuộc vào cấu trúc và tình trạng răng của mỗi người, móm ít hay nhiều. Trong những trường hợp cấu trúc răng phức tạp thì bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức do răng đang di chuyển về vị trí mới, sau vài ngày khi răng đã ổn định, cảm giác này sẽ giảm dần.

3. Làm sao để miệng hết móm? Niềng răng móm mất bao lâu?

Thông thường một ca niềng răng móm kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng. Giống như các trường hợp cần niềng răng khác, ngoài việc phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của răng móm, niềng răng móm mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Với những trường hợp đang mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm tủy hay răng khôn mọc lệch…đều cần điều trị trước khi bắt đầu mang mắc cài, điều này cũng làm ảnh hưởng đến vấn đề niềng răng mómmất bao lâu.

– Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào mắc cài bạn sử dụng, tuổi tác cũng như sự tuân thủ theo lịch trình của nha sỹ. Bạn không nên lơ là việc tái khám định kỳ. Trong suốt quá trình điều trị sẽ không tránh khỏi việc bệnh nhân bận đột xuất mà không thể đến đúng lịch hẹn. Nhưng không sao bạn có thể đi vào những ngày kế tiếp nếu trong vòng 1 tuần thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng không vì thế mà bạn lơ là việc tái khám hàng tháng vì có thể thời gian sẽ điều trị sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Để biết cụ thể thời gian niềng răng móm trong bao lâu thì bạn không nên ngần ngại đến nha khoa để Bác sĩ khám và tư vấn.