Móm hay còn gọi là khớp cắn ngược là dạng sai khớp cắn nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Thế nhưng trong thời buổi hiện đại, nhiều quan niệm lại cho rằng miệng móm cười duyên, coi khuyết điểm ấy là đẹp. Vậy chính xác thì miệng móm xấu hay đẹp?
 

Miệng móm xấu hay đẹp xét về góc độ thẩm mỹ?

Từ trước đến nay quan niệm về miệng móm, răng móm vẫn được phân biệt rất rõ ràng. Trong những năm đầu của thế kỷ XXI, nếu hỏi bạn miệng móm xấu hay đẹp chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại mà trả lời móm là khuyết điểm, móm không đẹp.
Thế nhưng hiện nay đã là thời đại thể kỷ 21 với công nghệ 4.0 rồi, mọi quan niệm ngày xưa đều có thể thay đổi. Bạn có thể thấy một vài idol K-pop có khuôn miệng móm, luôn phải trau chuốt vẻ bên ngoài nên bạn sẽ thấy khuyết điểm được chỉnh sửa và trở thành những nét duyên khác biệt. Cũng chính vì lý do này mà nhiều người mới băn khoăn miệng móm xấu hay đẹp.

Xét về chức năng miệng móm xấu hay đẹp?

Đứng dưới góc độ nha khoa đánh giá thì răng móm – hàm móm là tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên trái ngược với tự nhiên. Đây là một dạng sai khớp cắn nghiêm trọng không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn khiến cho chủ nhân ăn nhai khó khăn.
Đặc biệt là các trường hợp móm nặng, hàm dưới đưa ra ngoài quá nhiều thì việc ăn nhai sẽ càng gặp khó khăn. Khi cơ miệng cố gắng để ăn nhai và hoạt động trong thời gian dài, trong khi khớp cắn không chuẩn dễ dẫn đến hiện tượng sang chấn khớp cắn, viêm khớp thái dương hàm.

Giải pháp chữa móm hiệu quả nhất hiện nay

Theo các chuyên gia răng – hàm mặt, móm là một trong những dạng sai lệch khớp cắn  nghiêm trọng nên chữa sớm, tránh hậu quả về sau mà không cần băn khoăn miệng móm xấu hay đẹp.
Hiện nay, có 3 dạng móm tương ứng với những hướng xử lý khác nhau:
+ Móm do răng: thế răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài gây tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.
+ Móm do xương hàm: Xương hàm dưới quá phát triển so với xương hàm trên hoặc xương hàm trên không phát triển.
+ Móm do cả răng và xương hàm: bao gồm đặc điểm của cả 2 dạng móm trên.
Tương ứng với đó, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể:
+ Móm do răng – chỉ định niềng răng tác động đến răng, đưa răng về vị trí mong muốn, khớp cắn chuẩn.
+ Móm do xương hàm – chỉ định phẫu thuật chỉnh xương hàm mặt.
+ Móm do cả răng và xương hàm – chỉ định niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm.
Niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm mặt là 2 phương pháp không thể thay thế nhau, bởi vậy nếu bị móm do răng thì phẫu thuật không thể giải quyết được và ngược lại móm do xương hàm có niềng răng cũng không hiệu quả.