Khi răng khôn mọc không đúng hướng sẽ gây ra gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng của bạn. Do đó, nhổ răng khôn lệch ngầm là điều rất cần thiết.

Răng khôn là gì? Răng khôn lệch ngầm như thế nào?

Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 nằm ngày sau răng cối thứ 2, là răng mọc sau cùng và nằm sâu trong miệng. Răng khôn bắt đầu hình thành trong xương hàm từ năm 10 tuổi và từ 17-25 là độ tuổi  răng khôn bắt đầu mọc. Do răng hoàn thiện và mọc ở tuổi trưởng thành nên dân gian gọi là  Răng khôn – Wisdom tooth.

Bên cạnh đó có những trường hợp răng khôn mọc muộn hơn sau 30 tuổi, và cũng có những trường hợp hoàn toàn không có mầm răng khôn. Những trường hợp này cũng không phải là hiếm gặp và thường do di truyền quyết định.

Khi nào nên nhổ răng khôn lệch ngầm?

Trường hợp có đủ chỗ trên cung hàm, răng khôn sẽ mọc thẳng đúng vị trí và không gây ra vấn đề gì. Khi răng mọc bạn sẽ cảm thấy hơi đau (hoặc có thể sốt nhẹ) nhưng đây chỉ là cảm giác tạm thời, khi răng đã mọc hoàn toàn và đúng vị trí thì tình trạng đau sẽ không còn.

Không phải ai cũng may mắn sở hữu một chiếc răng khôn mọc ngay hàng thẳng lối với các răng khác. Vì nếu không có đủ chỗ mọc, răng khôn sẽ mọc lệch hoặc mọc kẹt gây ra đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến những răng bên cạnh. Vì răng khôn mọc ở vị trí trong cùng, rất khó làm sạch và thức ăn dễ mắc kẹt lại nên có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, hôi miệng. Khi đó, việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch là điều cần thiết.

Nhổ răng khôn lệch ngầm có khó không ?

Độ khó của một ca nhổ răng khôn thường phụ thuộc vào hướng mọc, hình dạng và số lượng chân của răng khôn. Răng khôn mọc lệch 90 độ, có nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều khiến cho việc nhổ răng khôn trở nên phức tạp và khó khăn hơn cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ như sưng, đau, mất cảm giác môi cằm tạm thời…

Nhìn chung, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là một thủ thuật khó, có độ xâm lấn lớn, đòi hỏi các bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi nhổ và hạn chế những biến chứng sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm bạn nên tìm đến trung tâm nha khoa uy tín với đầy đủ các trang thiết bị để được chăm sóc và điều trị.