Nhổ răng mọc lệch 90 độ là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng và nhiều hệ lụy khác nữa. Vậy tại sao nên nhổ răng khôn và cách nhổ răng khôn an toàn như thế nào? Hãy tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao nên nhổ răng mọc lệch 90 độ?

Răng khôn mọc lệch 90 độ là trường hợp hướng, thế mọc của răng nguy hiểm nhất trong tất cả. Răng khôn nằm ngang vuông góc với răng số 7 kế cận và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới răng số 7 cũng như sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, hầu hết bác sỹ đều khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

– Răng khôn mọc lệch 90 độ thường mọc ngầm bên trong xương hàm, phát triển theo phương ngang, không trồi lên khỏi nướu lợi. Khi răng càng lớn thì càng gây đau nhức, sung tấy tại vị trí cuối hàm, khó hạng miệng, căng thẳng, mệt mỏi… ảnh hưởng rất nhiều tới ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

– Răng khôn mọc lệch 90 độ sẽ đâm ngang vào răng số 7, xô đẩy, chèn ép các răng khác về phía trước gây đau nhức, mà còn khiến các răng mọc xô lệch, khấp khểnh, mất thẩm mỹ. Nếu không nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ, răng số 7 bị tác động quá nhiều, phần chân răng bị hủy hoại, yếu dần đi và có nguy cơ lung lay, sâu răng, viêm tủy và nguy cơ mất răng là rất lớn.

– Răng khôn nằm ở vị trí cuối hàm, mọc ngầm nên rất khó vệ sinh răng miệng, gây ứ đọng thức ăn, tích tụ vi khuẩn. Trong giai đoạn răng khôn phát triển thường gây sưng tấy nướu lợi, cùng với việc tích tụ vi khuẩn nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nướu, viêm nha chu hoặc sâu răng cho các răng lân cận.

Với những lý do trên, nếu không xử lý nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ sớm, rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra mà không lường trước được. Do đó, nếu bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám răng và có kế hoạch nhổ răng khôn cụ thể.

Nhổ răng mọc lệch 90 độ được thực hiện như thế nào?

Răng khôn mọc lệch 90 độ là một tư thế mọc phức tạp và nguy hiểm. Vì thế, đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo việc nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ hiệu quả và không gây ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào cho bệnh nhân.

Bước 1. Thăm khám và chụp X-quang

Bước 2. Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bước 3. Tiến hành nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

Bước 4. Cầm máu và theo dõi sau khi nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng mọc lệch 90 độ

Sau khi nhổ răng mọc lệch 90 độ hay nhổ răng nào khác, bạn sẽ cảm thấy đau nhức khi thuốc tê hết tác dụng. Tuy nhiên, với răng khôn, cảm giác đau nhức và sưng tấy sẽ nhiều hơn nên bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng tốt để giúp vết nhổ răng mau lành.

– Sau khi nhổ răng, thực hiện cầm máu theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Trong thời gian này, tuyệt đối không ăn uống, súc miệng hoặc dùng vật lạ, lưỡi châm chọc vào vị trí nhổ răng. 6-8 tiếng đầu tiên không được ngậm hay súc miệng nước muối, chỉ nên dùng nước lọc để uống hoặc tráng miệng.

– Nên ăn thực phẩm mềm lỏng, tránh nhai phía bên mới nhổ răng khôn xong. Tránh thức ăn quá nóng, lạnh, bánh kẹo ngọt vì dễ làm bong bật vết nhổ hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viễm nhiễm vết nhổ.

– Bạn có thể sử dụng đá để chườm vào phía bên má mới nhổ răng để giảm đau và sưng tấy. Ngày tiếp theo có thể sử dụng khăn ấm để chườm giúp bớt tụ máu và giảm đau. Nên sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng theo chỉ định đơn kê của bác sỹ.

– Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giản, không hoạt động mạnh vì có thể khiến chảy máu nhiều, đau nhức và làm vết nhổ lâu lành. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường như đau nhức quá nhiều, chảy máu liên tục, tình trạng không thuyên giảm, bạn nên tới ngay cơ sở nha khoa để được bác sỹ kiểm tra và xử lý kịp thời.