Để biết được hàm lệch có thể chỉnh bằng cách niềng răng hay không thì trước hết cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi giải pháp niềng răng chỉnh lệch hàm sẽ áp dụng được nếu đó là lệch do sự mọc răng gây ra mà tỷ lệ xương hàm trên dưới hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu hàm lệch do sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm thì niềng răng không thể điều trị hiệu quả được. Bởi niềng răng chỉ tác động đến răng mà không tác động điều chỉnh xương hàm được.

Tìm hiểu nguyên nhân lệch hàm 

Hàm lệch có thể nhận biết bằng mắt thường, hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, phát triển quá mức đưa về trước hoặc lùi về sau khiến cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có. Chỉnh hàm lệch là giải pháp khắc phục những khiếm khuyết trên để tạo khuôn mặt hài hòa tự nhiên.

Các trường hợp lệch hàm có thể do nhiều nguyên nhân như:

– Bẩm sinh hoặc tai nạn, xương hàm phát triển quá mức.

– Do thói quen sinh hoạt như nhai một bên hàm hay nằm ngủ nghiêng 1 bên quá nhiều.

– Có thể do răng mọc không đều, chen chúc lộn xộn.

Hàm bị lệch khiến người bệnh cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp và gây khó khăn trong ăn uống cũng như sinh hoạt. Vì thế, cần chỉnh hàm lệch càng sớm càng tốt bằng những biện pháp chuyên khoa.

Trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng chỉnh lệch hàm?

Trong một số trường hợp có thể dùng khí cụ để đẩy hàm và điều chỉnh hai bên cho cân đối nhưng tác dụng rất hạn chế và chỉ có thể áp dụng cho trường hợp đơn giản và phải cần đến bác sỹ thực sự giỏi mới tiến hành chính xác được.

Với tình huống hàm bị vẹo lệch nằm ở sự mất cân đối của xương hàm hai bên. Những bất thường của xương hàm thường là nguyên nhân chính dẫn đến sự không hài hòa của toàn bộ cấu trúc hàm mặt.

Trong trường hợp này, bạn khó có thể chỉnh lại được bằng các niềng răng mà cần phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh lại xương hàm.

Chỉ khi hàm răng của bạn khấp khểnh không đều đặn mới cần phải niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm.

Phẫu thuật chỉnh hàm lệch là giải pháp duy nhất có thể khắc phục hiệu quả, nhanh chóng tình trạng lệch mặt do thói quen nhai một bên hàm gây ra. Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật duy nhất, kéo dài từ 2-5 tiếng, bạn sẽ sở hữu một gương mặt thanh thoát, hai bên hàm trở nên hài hòa và cân đối với tổng thể khuôn mặt, giúp lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc. Đồng thời cải tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, từ đó việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn, cải thiện sức khỏe cơ thể.