Móm là hiện tượng răng hàm dưới mọc đưa ra ngoài so với răng hàm trên, khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ngoài răng hàm trên. Móm không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng hàm. Vậy điều trị móm như thế nào, niềng răng chữa móm được không?

Nguyên nhân gây móm của hàm răng

Có nhiều nguyên nhân gây móm, có thể do di truyền, cũng có thể do thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, móm được chia làm hai dạng chính là móm do xương hàm và móm do răng.

– Móm do răng: móm do răng vấn đề chủ yếu nằm ở răng cửa, răng cửa mọc lộn xộn.

– Móm do xương hàm: móm do xương hàm có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính, do hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá nhanh. Hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước, khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.

– Ngoài ra, còn có trường hợp móm do cả răng và xương hàm.

Niềng răng chữa móm được không?

Tương ứng với mỗi trường hợp có phương pháp điều trị riêng. Không phải trường hợp nào niềng răng cũng mang lại hiệu quả. Do đó, để áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh bác sĩ cần phải khám, xác định chính xác nguyên nhân móm. Tùy tình trạng thực tế, mới có thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

– Móm do răng

Với trường hợp móm do răng thì niềng răng chữa móm là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa, dịch chuyển, sắp xếp răng mọc lệch về vị trí hợp lý. Thời gian niềng răng mất khoảng từ 1-2 năm, tùy thuộc vào mỗi người.

– Móm do xương hàm

Trường hợp răng bị móm do xương hàm, niềng răng không mang lại hiệu quả. Với trường hợp này phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm móm. Phương pháp phẫu thuật hàm móm, bác sĩ sẽ cắt và dời xương hàm, sao cho đảm bảo sự hài hòa khuôn miệng. Hiện nay, trên thế giới phương pháp phẫu thuật hàm rất được ưa chuộng bởi không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo hiệu quả trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp móm vừa do răng vừa do xương hàm buộc bác sĩ phải kết hợp niềng răng và phẩu thuật hàm. Trước tiên niềng răng chỉnh nha trước, sau đó tiến hành phẫu thuật xương hàm, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tùy tình trạng nguyên nhân móm do răng hay móm do xương hàm, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị hợp lý. Niềng răng chữa móm chỉ hiệu quả trong trường hợp móm do răng.