Niềng răng có hết móm không là băn khoăn chung của nhiều người, bởi trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mất thời gian niềng răng nhưng không cho hiệu quả như mong đợi. Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Móm là gì? Niềng răng có hết móm không?

Móm là tình trạng hàm dưới chìa ra quá nhiều so với tổng thể chung, trong một số trường hợp, khi ngậm miệng lại, hàm dưới sẽ phủ luôn cả hàm trên. Khắc phục răng hàm móm càng sớm càng tốt là mong muốn chung của nhiều người và khuyến cáo của các chuyên gia bởi có ý nghĩa cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

  • Khuyết điểm móm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, làm mất đi sự cân xứng, hài hòa vốn có của khuôn mặt.
  • Gây tâm lý e ngại, tự ti về diện mạo ở nhiều người.
  • Ảnh hưởng đến việc ăn nhai, phát âm.
  • Hai hàm không cân xứng còn là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Niềng răng có hết móm không?

Niềng răng là kỹ thuật mà các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa để tác dụng lực ổn định, giúp nắn chỉnh răng từng chút một về đúng vị trí mong muốn. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng móm vừa có khả năng dịch chuyển răng hiệu quả, rút ngắn thời gian niềng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, mang lại sự thoải mái trong suốt quá trình niềng răng như: Niềng răng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, mắc cài tự đóng, niềng răng không mắc cài Invisalign, niềng răng clear aligner… Tùy từng nhu cầu cụ thể của khách hàng mà những phương pháp này sẽ phát huy tối đa ưu điểm

Móm thường liên quan đến phần răng và xương hàm, vì thế để biết chính xác niềng răng có hết móm hay không, bác sĩ cần phải biết chính xác nguyên nhân gây ra móm. Thông thường, móm do 3 nguyên nhân chính và ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có phương pháp điều trị riêng.

Nếu móm do răng: thì niềng răng sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên mặt răng, điều chỉnh lực kéo đã được tính toán sẵn để dịch chuyển toàn bộ hàm răng bị móm về lại thẳng hàng, cân xứng, hai khớp cắn hàm trên và dưới đồng đều nhau.

Móm do cấu trúc xương hàm: Trong trường hợp này thì không thể thực hiện niềng răng được mà bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật hàm móm, cụ thể cắt bớt và dịch chuyển xương hàm dưới về lại đúng vị trí khớp cắn, sao cho cân xứng với hàm trên và tổng thể khuôn mặt.

Trong trường hợp bị móm do cả răng và cấu trúc xương hàm thì cần phải kết hợp cả phẫu thuật hàm móm và niềng răng mới mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Điều kiện đảm bảo niềng răng có hết móm không

Để niềng răng móm đạt được kết quả cao, răng hàm dưới đồng đều với răng hàm trên, đảm bảo khớp cắn 2 hàm cân xứng cần phải đạt những điều kiện sau:

 Niềng răng có hết móm không khi thực hiện đúng kỹ thuật: Nếu bạn được niềng răng móm đúng kỹ thuật, xác định chính xác nguyên nhân móm thì đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra thuận lợi, răng được di chuyển về đúng vị trí, đồng đều với răng hàm trên.

 Niềng răng có hết móm không khi lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng: Yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả niềng răng chính là ở tay nghề chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị và quy trình thực hiện. Chính vì thế niềng răng có hết móm không sẽ dựa vào chất lượng chuyên môn của nha khoa mà bạn chọn lựa. 

 Niềng răng có hết móm không tùy vào cách chăm sóc răng khi niềng: Bên cạnh yếu tố chuyên môn, thì chính cách chăm sóc răng niềng tại nhà của người bệnh cũng quyết định rất lớn đến tiến trình và hiệu quả đạt được. Bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, hạn chế ăn những thực phẩm cứng, dai, nhiều chất ngọt. Sử dụng bàn chải chuyên khoa để chải răng nhẹ nhàng nhé.