Thời gian là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bệnh nhân muốn điều chỉnh hàm răng “lệch chuẩn” của mình như tình trạng răng hô. Có thể nói thời gian điều trị tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên bạn không thể nào phủ nhận hiệu quả của nó mang lại như thẩm mỹ, chức năng ăn nhai là rất lớn. Việc đầu tư cho niềng răng là một sự đầu tư có lãi bởi bạn sẽ gặt hái được nhiều như nụ cười xinh, răng khỏe mạnh, khớp cắn chuẩn. Vì thế bạn không nên e ngại niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian mà bỏ lỡ cơ hội để sở hữu một nụ cười duyên

Niềng răng hô

  • Trước khi điều trị niềng răng cho răng bị hô, bác sĩ sẽ thu thập những dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán và lập phát đồ điều trị được chính xác. Việc đầu tiên là bác sĩ sẽ chụp xquang pano và cep, lấy mẫu răng, chụp lại hình ảnh của bạn trước khi điều trị. Và một điều không thể bỏ xót chính là khám tổng quát răng miệng, để phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao và để bạn thoải mái không gặp bất cứ vấn đề liên quan đến răng miệng trong giai đoạn điều trị, thì trước tiên phải điều trị những bệnh răng miệng như sâu răng, vôi răng, viêm tủy, nha chu…Trước khi mang niềng răng phải chắc chắn là bạn đã điều trị các bệnh răng miệng.
  • Ngoài ra có những trường hợp hô quá nhiều thì bắt buộc phải nhổ răng nhằm tạo khoảng trống để kéo các răng còn lại vào vị trí đã nhổ hoặc cấy implant vào thẳng xương hàm để kéo răng vào nhanh hơn. Nếu hô nhiều mà chỉ dùng mắc cài, dây cung…thì không thể giảm hô mà phải sử dụng đến implant. Đây là chỉ định của nha sĩ phụ trách niềng răng, nhưng bạn nên nhớ nhổ răng hoặc cấy implant hay không cũng tùy vào từng trường hợp.

Thời gian niềng răng hô phụ thuộc vào các yếu tố nào

  • Niềng răng hô mất bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như tuổi tác của bạn. So với những ca răng bị hô nặng, răng bị lệch lạc thì quá trình niềng răng hô nhẹ có đơn giản hơn một chút, tuy vậy bạn vẫn cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng của các bác sỹ để đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp nhất.
  • Niềng răng hô mất bao lâu cũng còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bạn. Khi kiểm tra tổng quát cho bạn mà thấy các dấu hiệu bệnh lý về răng miệng thì bạn sẽ được điều trị cho dứt điểm trước khi tiến hành niềng răng. Bởi nếu răng hoặc lợi không khỏe sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình điều trị và hiệu quả sẽ không tốt, đôi khi nó còn gây ra tình trạng bị gẫy, mẻ răng.
  • Giai đoạn niềng răng ban đầu bạn cần sắp xếp các răng trên khung hàm, sau đó điều chỉnh các trục răng sao cho chính xác và tiếp đến là khớp cắn. Và bạn cũng chú ý là sau thời gian chỉnh nha bạn vẫn nên tiếp tục đeo niềng răng để tạo sự cố định cho chân răng trong một khoảng thời gian. Như vậy thì hiệu quả bạn đạt được sẽ tốt hơn.

Niềng răng hô mất bao lâu đối với trẻ nhỏ

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều bà mẹ muốn biết khi có ý định cho con niềng răng hô. Với phương pháp này thì tùy từng trường hợp với độ tuổi, mức độc khó dễ của xương hàm mới cóc câu trả lời chính xác được. Thông thường với trường hợp nhổ răng thì mất khoảng 24 tháng thì hoàn thành liệu trình niềng răng. Còn với trường hợp không nhổ răng thì sớm hơn chỉ mất khoảng 18 tháng.

Với trẻ em niềng răng hô mất bao lâu cũng còn phụ thuộc vào liệu trình niềng răng. Thông thường khi niềng răng cho trẻ thì gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: từ 8 – 10 tuổi. Giai đoạn này trẻ thường thay răng sữa. Mục đích chỉnh răng của giai đoạn này là sửa những lệch lạc của răng, để răng sau mọc lên đúng chỗ hơn. Đây cũng coi như bước đầu nhằm cho giai đoạn điều trị sau được dễ dàng và nhanh hơn.
Giai đoạn 2: Đây là lứa tuổi dậy thì xương hàm của trẻ rất phát triển. Giai đoạn này nha sỹ thường dựa vào khuôn mặt để điều chỉnh răng cho đẹp và đồng thời tạo hình luôn cho cả khuôn mặt.

Niềng răng mất bao lâu sẽ được rút ngắn nếu như đứa trẻ ở giai đoạn 1 mà ổn định cùng với khuôn mặt đẹp thì có thể bỏ giai đoạn 2.

Niềng răng hô mất bao lâu với phương pháp niềng răng hiện đại

Hiện nay cả người lớn lẫn trẻ con khi niềng răng cũng đều không nói chính xác được mất khoảng bao lâu. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Thông thường thời gian điều trị khoảng 2 năm nhưng cũng có nhiều xê dịch tùy thuộc vào các yếu tố như tình trạng răng và phương pháp chỉnh nha được áp dụng.

  • Nếu răng bị hô ở mức độ nhẹ hoặc chỉ bị khấp khểnh một chút thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn. Các phương pháp niềng răng sẽ dễ dàng hơn và giá thành cũng thấp hơn.
  • Ngược lại với mức độ hô nặng hơn thì thời gian bạn phải đeo mắc cài sẽ dài hơn, liệu trình điều trị sẽ cần chú ý nhiều hơn.

Tuy vậy bạn vẫn có thể rút ngắn thời gian niềng răng mà hiệu quả đạt được như mong muốn thì chính là nên sử dụng phương pháp chỉnh nha hiện đại cùng với đội ngũ nha sỹ giỏi. Hiện nay khá nhiều người áp dụng phương pháp niềng răng với mắc cài tự đóng. Đó là một phương pháp chỉnh nha linh hoạt có khả năng tự đóng, mở và điều chỉnh lực tác động lên răng ổn định, ít xảy ra sự cố làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Ngoài ra niềng răng hô bao lâu cũng do những yếu tố khác quyết định như: tuổi tác hiện tại của bạn. Độ tuổi tốt nhất là 12-15 tuổi, giai đoạn này hệ xương và cơ nhai có thể thay đổi dễ dàng hơn nên đây được coi là giai đoạn lý tưởng. Sau giai đoạn này thì thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài hơn có thể hơn 30 tháng điều trị.

Khi bạn đang niềng răng thì nên hạn chế ăn đồ ăn cứng, dai, dẻo…Nếu bạn cẩn thận hơn trong ăn uống thì sẽ giúp cho quá trình niềng răng của bạn nhanh hơn.

Vì thế hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi niềng răng hô mất bao lâu? Mà chúng ta cần tới các trung tâm nha khoa uy tín và tin cậy. Tại đó bạn sẽ được kiểm tra, tư vấn rõ hơn về quá trình niềng răng cũng như thời gian niềng răng của bạn một cách chính xác nhất. Và hiện nay cũng có một số phương pháp niềng răng vô cùng hiện đại hỗ trợ cho quá trình niềng răng của bạn nhanh hơn. Nhưng quan trọng hơn hết là bạn nên thực hiện đúng liệu trình niềng răng cũng như chỉ định của bác sĩ để quá trình niềng răng hô được nhanh và đẹp hơn.