Thưa bác sỹ nha khoa Hollywood! Em có hàm răng trên hô khá nặng, hô cả hàm luôn ạ. Em cảm giác như mình không thể khép khít môi vào được. Ngoài ra, phần răng hàm dưới của em các răng mọc cũng khấp khểnh. Từ nhỏ em đã gặp tình trạng này nên cảm thấy rất mất tự tin. Em định đi niềng răng nhưng có người bảo là không thể niềng được vì em bị hô do hàm. Bác sỹ tư vấn giúp em nên khắc phục tình trạng này như thế nào? Liệu hô xương niềng răng được không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Minh Ngọc – Hải Dương).

Trả lời :
Chào bạn Minh Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng hô xương có được không?” của bạn, Nha khoa Hollywood xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hô răng thường được chia làm 3 loại là hô do răng, hô do hàm hoặc hô do cả răng và hàm. Hiện tại, theo như những gì bạn mô tả thì chúng tôi cũng chưa thể xác định cụ thể được tình trạng răng miệng của bạn như thế nào, hô do hàm hay hô do răng. Phải trải qua quá trình thăm khám cụ thể thì mới dự liệu được phương pháp chỉnh răng hô cụ thể nhất cho bạn.

Hô xương niềng răng được không?

Trường hợp chỉ hô do răng thì niềng răng hoàn toàn có thể điều chỉnh được vị trí của răng đều khít trên cung hàm. Nếu hô do xương hàm thì niềng răng không mang lại kết quả, khi đó chỉ có một phương pháp duy nhất để chỉnh sửa chính là phẫu thuật chỉnh hàm. Cũng có một số trường hợp hô cả do răng và do hàm thì niềng răng là điều kiện trước tiên cần thực hiện để điều chỉnh lại vị trí của răng trên cung hàm, sau khi răng đã đều khít thì phẫu thuật chỉnh hàm cắt xương sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô vẩu. Như vậy, chỉ khi bị hô do cả xương và răng thì mới phải quan tâm đến vấn đề hô xương niềng răng có được không. Bởi vì nếu chỉ hô xương thì không cần niềng, nếu hô do răng thì chắc chắn chỉ niềng răng mới khắc phục được.

– Nếu hô hàm ở trên: Cần cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4 để tạo khoang trống. Qua khỏang trống này, bác sĩ tiến hành thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và đẩy lùi hàm trên về phía sau rồi cố định bằng nẹp vít.

Nếu hô 2 hàm: Tiến hành phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Việc phẫu thuật chỉnh hàm cần thực hiện đối với những người trên 18 tuổi khi mà xương hàm đã có sự phát triển ổn định. Chụp X-quang và chụp cắt lớp CT 3D sẽ giúp nha sĩ xác định tình trạng xương hàm để từ đó có hướng phẫu thuật mức độ xương cần cắt.

Trường hợp của bạn khả năng hô do cả răng và hàm là rất cao. Ngay cả nếu chỉ bị hô do hàm thì vẫn phải niềng răng vì răng của bạn khấp khểnh không đều, không niềng răng thì không thể chỉnh răng đều đặn với nhau được.

Do đó, hướng điều trị mà bạn có thể phải áp dụng đó là: Trước tiên cần niềng răng hàm dưới trước để chân răng ổn định ở vị trí mới sao cho đều đặn và hết chìa vẩu ra ngoài so với xương hàm, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật xương hàm để đưa vòm hàm lui vào trong.

Riêng với việc niềng răng, nếu thực hiện tại Nha khoa Hollywood, bạn sẽ được ứng dụng công nghệ hiện đại. Công nghệ này sẽ giúp chỉnh nha hàm dưới và kéo răng vâu (nếu có) cho bạn hiệu quả nhất. Hàm răng sẽ đạt độ đều đặn và thẩm mỹ tối đa, sao cho khi phẫu thuật dời hàm vào thì ca điều trị có thể kết thúc mà không cần phải tác động gì thêm tới các răng.

Nếu bạn cần thiết phải phẫu thuật hàm hô thì cũng đừng quá lo lắng, các bác sỹ Hollywood đều được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm sẽ thực hiện chính xác, an toàn và giúp bạn đạt được một khuôn răng đều đẹp nhất.

Rất nhiều bệnh nhân có tình trạng hô vâu phức tạp, nguyên nhân do cả răng và xương hàm đều đã được điều trị thành công với độ thẩm mỹ cao nhất, đem lại sự hài lòng tuyệt đối ho bệnh nhân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các ca điều trị này theo đường link bên dưới:

Để được giải đáp cặn kẽ hơn về công nghệ niềng răng, kỹ thuật trượt hàm cũng như bản chất của hô xương và hô răng nhằm xác định được hô xương niềng răng có được không, bạn vui lòng liên hệ về Trung tâm theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!