Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng khay niềng răng thay thế cho mắc cài giúp di chuyển răng về vị trí không mong muốn. Trước kia thì cách này chưa phát triển nên không được phổ biến, tuy nhiên ngày nay nhiều kỹ thuật niềng răng không mắc cài mang lại cho bệnh nhân ca niềng răng đạt hiệu quả cao. Vậy niềng răng không mắc cài mất bao lâu?

Niềng răng không mắc cài mất bao lâu, có nhanh bằng mắc cài?

Trước hết các bác sĩ xin khẳng định niềng răng không mắc cài không bị kéo dài thời gian như bạn nghĩ. Với kỹ thuật hiện đại kết hợp với quá trình điều trị của bác sĩ thì thời gian niềng răng không mắc cài cũng tương tự như niềng răng mắc cài, dao động trong khoảng từ 1-3 năm.

Niềng răng không mắc cài mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà ta có thể kể đến như sau:

+ Độ tuổi của bệnh nhân: Theo những nghiên cứu y khoa, độ tuổi phù hợp nhất để thực hiện niềng răng là trong khoảng 12-16 tuổi. Giai đoạn này răng đã mọc ổn định và xương hàm đang trong thời gian phát triển. Việc đưa răng về vị trí mong muốn vì thế dễ dàng hơn. Ngược lại, ở người trưởng thành xương hàm đã phát triển cứng chắc thì thời gian niềng răng cũng sẽ kéo dài hơn.  Thông thường, độ tuổi chỉnh nha càng lớn thì thời gian điều trị càng lâu. Ví dụ: Nếu bạn chỉnh nha trong khoảng 8 – 16 tuổi, thì quá trình sắp xếp răng về đúng vị trí sẽ nhanh hơn rất nhiều so với khi bạn thực hiện lúc 18 tuổi.

+ Tình trạng răng của bệnh nhân: niềng răng không mắc cài mất bao lâu sẽ còn do răng bạn mọc lệch nhiều hay ít. Nếu hàm răng của bạn bị lệch lạc quá nhiều, bác sĩ có thể chỉ đinh nhổ răng để chỉnh nha. Chính vì thế, thời gian niềng răng sẽ phải kéo dài thêm, dao động trong khoảng 24 – 30 tháng.

+ Khí cụ niềng răng: hiện nay niềng răng không mắc cài cũng có nhiều loại khí cụ cho bạn lựa chọn, tiêu biểu là khay niềng Invisalign, eCligner, clear aligner. Trong đó, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện với khay Invisalign sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị.

+ Bác sĩ thực hiện: bác sĩ là nhân tố quan trọng quyết định niềng răng không mắc cài mất bao lâu. Bởi chỉ có bác sĩ chỉnh nha giỏi mới lập được một phác đồ điều trị chính xác, phân tích các số liệu kỹ thuật để order khay niềng răng chuẩn cho bệnh nhân.

Ưu điểm vượt trội của niềng răng không mắc cài

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của giải pháp chỉnh nha này, giúp giải thích vì sao nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bệnh nhân.

  • Thẩm mỹ ngay cả khi bạn niềng răng: Khi bạn cười nói, mọi người sẽ không nhận ra bạn đang niềng răng – chỉnh nha. Bởi vì, khay niềng được làm từ nhựa nha khoa trong suốt, cùng với thiết kế ôm sát thân răng nên hoàn toàn không lộ ra ngoài.
  • Không gây đau nhức, ê buốt răng: Khay niềng được chế tạo từ nhựa nha khoa có độ đàn hôi siêu tốt, rất mềm mại và dẻo dai… Do đó, khi ma sát với các mô mềm trong miệng thì nó sẽ không gây đau hoặc khó chịu cho bạn.
  • Rất an toàn với cơ thể: Vật liệu được dùng để làm khay niềng răng chính là nhựa nha khoa cao cấp, rất lành tính, không chứa chất độc hại, không gây dị ứng… Vì thế, rất an toàn với cơ thể con người, phù hợp cho mọi đối tượng.
  • Linh hoạt và thuận tiện: Bởi vì khay niềng có thể tháo ra, lắp vào theo ý muốn mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Cho nên, việc vệ sinh răng miệng và khay niềng sẽ trở nên dẽ dàng hơn rất nhiều.