Răng lệch hàm có thể nhận thấy rất rõ chỉ bằng cách quan sát thông thường. Cách bạn quan sát răng hai hàm trên dưới và quan sát khuôn miệng bên ngoài cũng đã thấy rõ được sự lệch hàm. Tuy nhiên, để xác định có thể niềng răng lệch hàm được hay không và niềng mất bao lâu thì cần phải căn cứ trên nguyên nhân và kiểu lệch hàm cụ thể.

Nguyên nhân gây lệch hàm 

Răng lệch hàm là hiện tượng hàm răng trên và dưới không thẳng hàng với nhau, là một dạng sai lệch khớp cắn. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc ăn nhai. Răng lệch hàm có thể do hai nguyên nhân cơ bản là do răng và do hàm. Với mỗi nguyên nhân cụ thể. nha sỹ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp răng bị lệch do hàm thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất chỉ có thể là phẫu thuật chỉnh hàm, đưa hàm về đúng vị trí chuẩn khớp cắn. Khi đó, tình trạng lệch hàm mới có thể được xử lý triệt để.

Trường hợp lệch hàm do răng mọc lệch, làm mất cân đối giữa hai hàm trên – dưới. Với nguyên nhân này, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục. Các mắc cài và dây thun sẽ giúp kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí, đúng thế chuẩn và phương hàm nhằm giúp hàm răng trở nên hài hòa hơn.

Ngoài ra, trưởng hợp lệch hàm do cả hai nguyên nhân trên thì nha sỹ sẽ tiến hành đeo niềng răng cho bệnh nhân trước để răng đạt được vị trí ổn định, sau đó, nha sỹ sẽ bắt đầu thực hiện phẫu thuật chỉnh nha. Như vậy, hiệu quả điều trị răng lệch hàm mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Niềng răng lệch hàm được không và tốn bao nhiêu thời gian?

Vẫn có thể niềng răng lệch hàm được với điều kiện hàm lệch là do răng mọc lệch gây ra sự mất cân đối hai hàm trên – dưới. Niềng răng sẽ giúp kéo chỉnh những chiếc răng lệch này về đúng vị trí, đúng thế răng chuẩn và phương răng đúng nhằm tạo ra sự hài hòa của hai hàm răng.

Trong trường hợp răng lệch hàm nhưng lại do xương hàm trên bị lệch vẹo so với xương hàm dưới thì niềng răng không đem lại hiệu quả gì. Khi đó, cần phải phẫu thuật chỉnh hàm mới chữa lệch vẹo hàm hiệu quả được. Chỉ khi bạn vừa bị lệch hàm do xương mà các răng đồng thời cũng không đều đặn hoặc bị lệch do cả răng và xương thì mới cần phải dùng đến cả cách niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm.

Thời gian niềng răng lệch hàm cũng sẽ dài hoặc ngắn phụ thuộc vào các tình huống cụ thể trên đây.

– Nếu bị lệch do răng thì thời gian niềng răng để đạt hiệu quả có thể dao động trong khoảng 1 – 2 năm.

– Nếu bị lệch do xương hàm thì chỉ cần phẫu thuật trong vài giờ và chờ phục hồi trong vài tuần.

– Nếu bị lệch do cả xương hàm và răng thì tổng thời gian điều trị sẽ dài hơn. Trước hết bạn sẽ mất thời gian khoảng 1 năm đeo mắc cài niềng răng. Đến khi răng đạt được mức tương đôi hài hòa, hết lệch và khấp khểnh thì sẽ tiến hành phẫu thuật để hoàn tất việc nắn chỉnh hàm lệch.