Tình trạng lệch khớp cắn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cả khả năng nhai thức ăn. Do đó, việc niềng răng lệch khớp cắn để đưa răng về khớp cắn chuẩn là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tại nơi không uy tín, sai phương pháp thì vẫn có thể không khắc phục được tình trạng lệch khớp cắn.

Những lý do bạn nên niềng răng lệch khớp cắn

Cách nhận dạng răng bị lệch khớp cắn đó là khi bạn khép hai hàm lại với nhau nhưng không có sự tiếp xúc giữa các răng hàm trên và hàm dưới với nhau. Hàm răng có khớp cắn chuẩn là răng cửa hàm trên phủ lên toàn bộ răng cửa hàm dưới. Các răng hàm trên và dưới đối xứng và tiếp xúc nhau ở 1/2 mặt nhai.

Ngoài ra, hai răng cửa số 1 phải nằm ở giữ khuôn mặt, thằng hàng với mũi và nhân trung. Nếu hàm răng của bạn không trùng khớp cắn thì sẽ gây ra các tác hại sau:

 Mất sự cân đối của khuôn mặt: Khuôn mặt bị lệch, nhìn hơi thô và không được hài hòa, nhiều người se có tâm lý kém tự tin về ngoại hình của mình.

 Phát âm không chuẩn: Nếu khớp cắn sai lệch quá nhiều thì lưỡi đẩy ra khi phát âm hoặc hơi không ra rõ khiến giọng nói không chuẩn.

 Mỏi cơ hàm, trật khớp thái dương hàm: Bạn sẽ phải nhai nhiều để thức ăn được nghiền nhỏ và khớp thái dương hàm sẽ bị lệch đi khi nhai rất dễ trật khớp.

 Thức ăn không được nhai kĩ: Vì khớp cắn không chuẩn nên việc nhai thức ăn sẽ khó khăn, răng không thể nghiền chúng ra thành miếng nhỏ, với nhiều người không quen nhai nhiều sẽ nuốt nhanh khiến dạ dày phải hoạt động nhiều. Do đó, nó có thể làm đau dạ dày.

Khi niềng răng lệch khớp cắn sẽ sắp xếp lại vị trí các răng để đều nhau, chỉnh lại khớp cắn tương quan. Nhờ đó mà khuôn mặt sẽ hài hòa hơn, khắc phục những vấn đề về nhai do lệch khớp cắn gây ra.

Tuy nhiên, khi niềng răng bạn cần lưu ý là một số trường hợp bác sĩ tay nghề không vứng, kĩ thuật thực hiện sai nên ra không đi đúng khớp cắn. Do đó, bạn nên tìm đến những nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề giỏi để thực hiện.

Các dạng lệch khớp cắn thường gặp

Tùy vào từng trường hợp răng lệch khớp cắn sẽ có các chữa lệch khớp cắn khác nhau. Sai khớp cắn hiện nay có một số dạng phổ biến như:

−Khớp cắn chuẩn: Trường hợp này giữa trán – mũi – cằm tương quan cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng. Nhóm răng cửa hàm trước của hàm trên nằm ngoài nhóm răng cửa hàm trước hàm dưới với khoảng 2/3 thân trong của răng hàm trên. Và đường chạy từ khe mũi đến hai răng cửa chính là một đường thẳng.

−Khớp cắn hô vẩu: Đặc điểm của trường hợp này là phần trán – mũi – cằm bị lệch mà khi nhìn thẳng hoặc nhìn nghiêng thấy mũi gãy, miệng nhọn, môi trề. Nhóm răng trước hàm trên che khuất hoàn toàn nhóm răng trước hàm dưới.

−Khớp cắn ngược: Tương quan trán – mũi – cằm bị lệch và gãy làm mặt có hình lưỡi cày. Nhóm răng trước hàm trên nằm trong nhóm răng trước hàm dưới, đường từ trán xuống mũi và cằm có thể bị gãy khúc và lệch gây khó khăn cho ăn nhai.

−Khớp cắn hở: Nhóm răng hàm trước không chạm nhau và có thể nhìn thấy lưỡi khi ở trạng thái nghỉ. Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc với nhau bình thường, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn nhai.

−Khớp cắn chéo: Trường hợp này đường đi qua trán – mũi – cằm bị gấp khúc ở khe răng, các nhóm răng trong và ngoài đều bị số lệch đoạn nằm ngoài không theo thứ tự là hô hay móm vẩu.