Niềng răng lệch lạc là giải pháp được chỉ định trong trường hợp răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

VÌ SAO CẦN NIỀNG RĂNG LỆCH LẠC?

Răng mọc lệch lạc bởi nhiều nguyên nhân sau:

  • Bẩm sinh
  • Nhổ răng sữa sớm
  • Những thói quen xấu về răng miệng khi còn bé như
  • Mút ngón tay
  • Mút môi
  • Đẩy lưỡi

Nếu có các biểu hiện răng khấp khểnh, chen chúc, không thẳng hàng thì niềng răng lệch lạc càng sớm càng tốt là khuyến cáo chung của các chuyên gia bởi:

 Răng mọc lệch lạc, chen chúc ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ chung, nụ cười cũng trở nên kém duyên hơn, từ đó gây tâm lý thiếu tự tin ở nhiều người.

 Răng hàm không thực hiện tốt được chức năng ăn nhai vốn có, vì vậy mà ăn uống không ngon miệng cũng như kéo theo nhiều biến chứng làm rối loạn khớp thái dương, đau đầu, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

 Răng lệch lạc còn là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng các bệnh nha chu, sâu răng, viêm nướu, thở có mùi do thức ăn dễ bị mắc vào kẽ, khó vệ sinh…


TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG LỆCH LẠC

Với công nghệ nha khoa phát triển hiện đại như hiện nay, có đa dạng các phương pháp niềng răng lệch lạc được áp dụng nhằm đáp ứng từng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Tùy vào mức độ răng lệch lạc, mong muốn và điều kiện tài chính của bạn, các bác sĩ sẽ giải thích về các phương pháp và cho tư vấn phù hợp.

Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp này sử dụng các mắc cài kim loại thường hoặc chất liệu mắc cài kim loại quý được chế tạo từ vàng, bạc… Tuy được đánh giá rất cao về tính hiệu quả nhưng với chất liệu mắc cài này, thẩm mỹ khi đeo niềng sẽ không cao.

Niềng răng mắc cài sứ: Nhằm khắc phục khuyết điểm thẩm mỹ không cao khi sử dụng mắc cài bằng kim loại, phương pháp này sử dụng các mắc cài sứ trong suốt, hệ thống dây cung cũng mảnh và trong hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức độ cao mà không làm thay đổi hiệu quả chỉnh nha nhận được.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi: Thay vì gắn mắc cài bên ngoài, với phương pháp này, hệ thống mắc cài sẽ được gắn bên trong, giúp khách hàng tự tin và không phải lo ngại sẽ bị phát hiện khi chỉnh nha. Tuy nhiên, với niềng răng mắc cài mặt lưỡi, việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp khó khăn hơn so với các phương pháp còn lại.

Niềng răng không mắc cài Invisalign: Được coi là một bước tiến vượt bậc của nha khoa bởi mang lại tính thẩm mỹ cao, rất khó phát hiện đang chỉnh nha niềng răng. Với phương pháp này, hệ thống các khay niềng trong suốt bằng nhựa dẻo sẽ ôm sát vào răng, tác dụng lực giúp chỉnh các răng về thẳng hàng, không còn xô lệch. Hơn nữa, hệ thống khay niềng này còn rất thuận tiện khi sử dụng bởi có thể dễ dàng tháo lắp để ăn uống, vệ sinh răng miệng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here