Ai cũng muốn có nụ cười xinh đẹp trên khuôn mặt. Nụ cười chính là tâm điểm nhất của con người, nếu như không may bị hàm răng món sẽ khiến nụ cười của bạn không được tự tin và thiếu đi thẩm mỹ. Điều này đã làm cho rất nhiều người không có đủ tự tin vào bản thân của chính mình. Để có thể hiểu rõ niềng răng móm như thế nào, bạn hãy tham khảo  thông tin qua bài viết dưới đây.

Bước 1: Khám và điều trị tổng quát các bệnh về răng

Trong quy trình niềng răng móm, đầu tiên các bác sỹ sẽ kiểm tra tổng quát xem tình trạng răng miệng hiện tại của bạn và đồng thời điều trị các bệnh răng miêng như sâu răng và nha chu để tránh viêm nhiễm sau này do ảnh hưởng của vi khuẩn. Tiếp đó các bác sỹ sẽ chụp X-quang để phân tích chính xác tình trạng răng móm. Dự trên những kết quả các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ để điều trị cụ thể. Các phương pháp niềng răng thường được chia theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian và chi phí.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm có nghĩa là các kỹ thuật viên  tiến hành tạo các khí cụ mắc cài hay các khay niềng sao cho sát khít với răng để  mắc cài, khay niềng không bị lệch ra và có thể tạo ra kết quả niềng răng móm chuẩn nhất.

Bước 3: Tiến hành niềng răng móm

Bác sỹ sẽ gắn mắc cài hoặc khay niềng lên răng cho người bệnh đeo chun định hình và tạo lực kéo theo đúng tính toán. Kết hợp thêm cùng với phần mềm Vceph 3D lúc thực hiện, công nghệ này giúp phân tích sự dịch chuyển của răng mà mắc cài. Từ đó giúp bác sỹ điều chỉnh các mắc cài phù hợp và theo dõi được diễn biến dịch chuyển của răng và có  hướng điều chỉnh kịp thời tránh trường hợp răng xê dịch lệch lạc không đúng kế hoạch.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Trong suốt quá trình niềng răng móm, bác sỹ hẹn lịch tái khám cụ thể với bệnh nhân. Trong các lần tái khám bệnh nhân sẽ được chụp hình và phim, bác sỹ theo dõi và đánh giá khả năng di chuyển của các răng.

Răng sẽ dịch chuyển khi niềng răng móm như thế nào?

Sau khi xong các bước quy trình niềng răng móm đã được thực hiện thì vấn đề còn lại nằm ở việc bác sỹ sẽ duy trì chế độ theo dõi chỉnh như thế nào cho hiệu quả và đảm bảo.

Tiến trình di chuyển của răng diễn ra theo các giai đoạn niềng răng như sau:

Giai đoạn sau 3 tháng 

Trong giai đoạn này bác sỹ có thể cho làm cho bệnh nhân có thể được nhổ răng, hoặc cắt kẽ để niềng răng hoàn thiện hơn. Sự thay đổi của răng được diễn ra rõ nhất ở giai đoạn này đặc biệt là ở bệnh nhân có hàm răng khểnh.

Giai đoạn 6 tháng 

Hàm răng vẫn thay đổi nhưng tốc độ châm hơn so với  3 tháng đầu

Giai đoạn 9 tháng 

Lúc này  hàm răng có sự thay đổi  rất xa so với hàm răng ban đầu. Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất sự ổn định của cung răng và mở rộng của xương hàm, khớp cắn rất hài hòa.

Giai đoạn 15-20 tháng 

Những hàm răng tiếp tục hoàn thiện những bước du chuyển cuối cùng. Bác sỹ sẽ cố gắng chỉnh lại những chiếc răng còn sai lệch nhỏ nhưng chưa đạt được độ thẩm mỹ như mong muốn của bệnh nhân.

Giai đoạn kết thúc

Tất cả các quy trình niềng răng móm nha khoa sẽ được hoàn tất. Tại thời điểm kết thúc chỉnh nha sẽ hoàn toàn sẽ tùy thuộc vào đặc điểm hàm răng của từng bệnh nhân. Bác sỹ cũng cân nhắc cho bệnh nhân nên đeo những niềng răng thế nào cho tốt . Sau đó những vấn đề lưu ý cho bệnh nhân sẽ được các bác sỹ dặn dò kỹ để chăm sóc và bảo vệ kết quả chỉnh nha được tốt nhất.

Khi thực hiện chỉnh nha, tiến trình di chuyển của răng luôn được đảm bảo đúng với dự liệu và kỳ vòng của bác sỹ cũng như  bệnh nhân điều trị theo phác đồ, không xảy ra sai khác và khủng hoảng chỉnh nha nguy hiểm.