Răng móm là tình trạng răng hàm dưới đưa ra nhiều hơn so với hàm trên, khiến tương quan hai hàm bị sai lệch và gương mặt trở nên không cân đối. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Niềng răng móm là giải pháp thường được áp dụng nhưng liệu có phù hợp cho mọi trường hợp?

Trường hợp nào có thể niềng răng móm? 

Móm hay còn gọi là sai khớp cắn loại 3/ khớp cắn ngược. Là tình trạng tương quan hàm trên và hàm dưới trái với quy luật bình thường – hàm dưới phủ ngoài hàm trên. Móm được chia làm 3 dạng cơ bản:

  • Móm do răng
  • Móm do xương hàm
  • Móm do cả răng và xương hàm

Niềng răng móm là cách tác động đến răng để điều chỉnh cho răng đều đẹp và chỉnh khớp cắn chuẩn. Niềng răng áp dụng trong trường hợp móm do răng.

Còn móm do xương hàm cần phẫu thuật chỉnh xương hàm mặt, móm do cả răng và xương hàm thì cần niềng răng kết hợp  phẫu thuật.

Niềng răng móm có thực sự cần thiết?

Tình trạng răng móm khiến khuôn mặt sẽ có dạng “lưỡi cày”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ, khiến nhiều người mất tự tin. Không những thế, răng móm còn gây trở ngại cho việc ăn nhai, đồng thời, về lâu về dài, nếu khớp cắn không được điều chỉnh sẽ gây ra nhiều tác hại:

  • Viêm khớp thái dương hàm khiến việc mở miệng ra, ăn nhai gặp khó khăn, những cơn đau nhức răng kéo dài, buốt lên đầu vô cùng khó chịu.
  • Dễ phát sinh ra các bệnh lý răng miệng.
  • Khi nhiều tuổi, răng không được khỏe mạnh như người bình thường, nhanh gãy rụng.

Trong trường hợp này, niềng răng móm là rất cần thiết, giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt, tạo sự cân đối giữa 2 hàm và khớp cắn đồng thời, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng kể trên.

Niềng răng móm có đau không?

Thực tế niềng răng móm cũng như rất nhiều ca niềng răng khác. Ban đầu khi gắn khí cụ mắc cài, bạn sẽ cảm thấy chưa quen bởi xuất hiện vật lạ trong miệng. Đồng thời, khi lực kéo tăng, toàn hàm răng sẽ hơi ê ẩm. Thời gian làm quen phải mất khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên sau đó thì cảm giác đó sẽ không còn và niềng răng cũng không hề đau như nhiều bạn tưởng.

Niềng răng móm có đau không còn phụ thuộc vào cấu trúc và tình trạng răng của mỗi người, móm ít hay nhiều. Trong những trường hợp cấu trúc răng phức tạp thì bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức do răng đang di chuyển về vị trí mới, sau vài ngày khi răng đã ổn định, cảm giác này sẽ giảm dần.

Niềng răng móm mất bao lâu?

Thông thường một ca niềng răng móm kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng. Giống như các trường hợp cần niềng răng khác, ngoài việc phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của răng móm, niềng răng móm mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Với những trường hợp đang mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm tủy hay răng khôn mọc lệch…đều cần điều trị trước khi bắt đầu mang mắc cài, điều này cũng làm ảnh hưởng đến vấn đề niềng răng móm mất bao lâu.

– Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào mắc cài bạn sử dụng, tuổi tác cũng như sự tuân thủ theo lịch trình của nha sỹ. Bạn không nên lơ là việc tái khám định kỳ. Trong suốt quá trình điều trị sẽ không tránh khỏi việc bệnh nhân bận đột xuất mà không thể đến đúng lịch hẹn. Nhưng không sao bạn có thể đi vào những ngày kế tiếp nếu trong vòng 1 tuần thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng không vì thế mà bạn lơ là việc tái khám hàng tháng vì có thể thời gian sẽ điều trị sẽ kéo dài hơn dự kiến.