Móm (khớp cắn ngược) là sai lệch khớp cắn loại III mà tương quan hàm trên và hàm dưới bị trái ngược so với tự nhiên (hàm dưới phủ ngoài hàm trên). Móm khiến bệnh nhân khó khăn khi ăn nhai và làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Giải pháp phẫu thuật cắt hàm chữa móm liệu có khắc phục triệt để? Cùng tìm hiểu rõ hơn trước khi quyết định lựa chọn.

1. Phẫu thuật cắt hàm chữa móm phù hợp với ai?

Với trường hợp hàm móm có hai kiểu điều trị chỉnh nha khác nhau là niềng răng và phẫu thuật.

– Niềng răng áp dụng cho trường hợp bị móm do răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài hơn so với răng hàm trên hoặc trường hợp móm nhẹ có thể sử dụng khí cụ hỗ trợ chỉnh nha không phẫu thuật điều chỉnh xương hàm, làm bước đệm cho niềng răng sau này.

– Phẫu thuật hàm móm kết hợp niềng răng áp dụng khi móm do cả răng và xương hàm.

– Phẫu thuật áp dụng khi bị móm do xương hàm dưới phát triển mạnh hơn và đưa ra quá mức do với xương hàm trên.

Bạn cần trải qua thăm khám và chụp phim để xác định cụ thể dạng móm. Dựa trên kết quả bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt hàm chữa móm hoặc niềng răng sao cho phù hợp.

2. Phẫu thuật cắt xương hàm chữa móm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm là cách điều trị duy nhất mang lại hiệu quả khi bệnh nhân bị móm do xương hàm. Phương pháp này cần trải qua giải phẫu cấu trúc hàm để bộc lộ xương mới có thể cân chỉnh lại xương hai hàm trên, dưới.

Vì thế, bệnh nhân phẫu thuật hàm móm cần đáp ứng đầy đủ yêu câu về thể trạng, sức khỏe để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Cụ thể, bệnh nhân trên 18 tuổi, không được mắc các bệnh về tim mạch, máu, sức khỏe bình thường, không bị ho, cúm.

Trước khi phẫu thuật cắt hàm chữa móm, bác sĩ sẽ thực hiện gây mê cho bạn, chính vì thế cảm giác đau đớn hoàn toàn được chế ngự.

Xét về mức độ nguy hiểm, phương pháp này cũng có rủi ro nếu thực hiện không chính xác, không đúng quy trình. Bởi vậy, để yên tâm, bạn nên đến các cơ sở tin cậy có bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất.

3. Phẫu thuật cắt xương hàm móm diễn ra như thế nào?

Để thực hiện điều chỉnh xương hàm móm về đúng vị trí như mong muốn, bác sĩ sẽ mất khoảng từ 2h – 4h tùy vào từng trường hợp cụ thể.

+ Nếu mức độ móm vừa phải, bác sĩ tiến hành cắt tiền đình xương hàm dưới để đẩy lùi về phía sau sao cho hài hòa với hàm trên. Nhổ 2 răng số 4 và cắt ngách lợi qua 2 răng số 4 để xương hàm di chuyển sau đó cố định vào sau phẫu thuật.

+ Nếu mức độ móm nặng thì tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm móm bằng phương pháp hiện đại tân tiến không cần nhổ răng. Cắt 2 cành bên hàm dưới đẩy lùi về phía sau rồi nẹp cố định hàm.

Một vài trường hợp phức tạp hơn, do cả hàm trên và hàm dưới thì có thể cắt cả 2 hàm mới chữa móm triệt để.