Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật chỉnh hàm móm duy nhất, thời gian thực hiện từ 2 – 3 tiếng, bạn đã có thể lấy lại khuôn mặt và nụ cười xinh đẹp, tự tin hơn trong cuộc sống với những cơ hội tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp khôi phục hoàn toàn khả năng ăn nhai và phát âm, nhờ đó mà sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể cũng như việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Khái Quát Răng Móm Là Gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các dạng răng móm cũng như các phương pháp chỉnh hàm móm, chúng ta cần nắm được răng móm nghĩa là gì. Móm hay còn gọi vẩu ngược, là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, khiến tương quan giữa hai hàm trên và dưới bị đảo lộn. Người bị móm có vòm răng hàm dưới bao phủ bên ngoài các răng hàm trên, môi dưới trề ra, đường nối giữa trán – mũi – cằm bị lệch. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt của người bệnh. 

Trường Hợp Nào Có Thể Thực Hiện Phẫu Thuật Chỉnh Hàm Móm?

Theo các chuyên gia nha khoa, móm răng được chia thành 2 kiểu chính: móm do răng và móm do xương. Tùy theo từng kiểu móm (vẩu ngược), bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp bệnh nhân bị móm do răng: Vòm răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước quá mức so với răng hàm trên, thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng. Với tình trạng móm do răng, bác sỹ sẽ chỉ định một trong hai phương pháp chỉnh sửa hàm móm là mài răng bọc sứ hoặc niềng răng.

Mài răng bọc sứ là phương pháp bao gồm hai thao tác chính là mài răng và bọc sứ. Đúng như tên gọi, bác sỹ sẽ tiến hành mài những chiếc răng bị chìa ra ngoài ở hàm dưới sao cho phương thẳng đứng và đều đặn trên cung hàm. Sau đó mão sứ sẽ được thiết kế với hình dáng và màu sắc giống hệt răng thật để bọc lên bên ngoài, bảo vệ trụ răng đã mài. Tuy nhiên phương pháp chỉnh hàm móm này chỉ được chỉ định với những trường hợp bị móm nhẹ do việc mài răng chỉ được mài ở mức độ nhất định để không xâm lấn tủy.

–  Niềng răng hàm móm là phương pháp thông qua các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tác động lực kéo lên răng, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn.

Trường hợp bệnh nhân bị móm do hàm: Xương hàm dưới đưa ra phía trước quá mức so với hàm trên, tình trạng này xảy ra do xương hàm phát triển phì đại, quá phát. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật chỉnh hàm móm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những đối tượng trên 18 tuổi, nhằm đảm bảo bệnh không tái phát trở lại.

Ngoài ra cũng có khá nhiều trường hợp bị móm ở cả 2 dạng do răng và do xương hàm. Lúc này bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm trước, sau đó chờ vết thương hồi phục và thực hiện quá trình niềng răng. Hai phương pháp chỉnh hàm móm này sẽ hỗ trợ với nhau để mang lại kết quả tối ưu nhất.