Móm hàm trên là tình trạng hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên khiến cho khuôn mặt bạn bị mất thẩm mỹ và gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai. Vậy có những cách chữa móm nào hiệu quả nhất hiện nay? Có nên phẫu thuật chữa móm hàm trên không?

Phẫu thuật chữa móm – Các trường hợp móm hàm trên cơ bản

Móm hàm trên là do xương hàm dưới vượt ra quá mức so với xương hàm trên, khiến cho khớp cắn bị sai lệch. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị gãy, cằm lệch…

Nguyên nhân gây ra hàm móm có thể do di truyền hay do các thói quen xâu như mút tay, đẩy lưỡi…

Theo các bác sỹ nha khoa, móm hàm trên được chia thành các loại sau:

+ Móm do hàm

+ Móm do răng

+ Móm do cả hàm và răng

Tùy thuộc vào ác trường hợp móm khác nhau mà có các cách điều trị khác nhau.

Cách chữa móm hàm trên hiệu quả – phẫu thuật chữa móm

Tùy thuộc vào tình trạng móm của bệnh nhân mà bác sỹ lựa chọn phương pháp chữa móm hàm trên phù hợp nhất.

-Nguyên nhân móm do hàm

Đối với móm do hàm phẫu thuật chỉnh móm là phương pháp tốt nhất hiệu quả nhất để mang lại một hàm răng đều, đẹp. Trường hợp này nó không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai và khả năng phát âm. Phẫu thuật chỉnh móm sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm nhưng tùy vào từng mức độ móm của hàm mà bác sĩ có những chỉnh định khác nhau trong phẫu thuật.

– Nếu móm vừa phải: Bác sỹ sẽ tiến hành nhổ hai răng số 4 hàm dưới,  cắt xương tiền đình và đẩy lùi về sau sao cho cân xứng với hàm trên.

-Nếu móm nặng: Bác sỹ tiến hành cắt xương ở hai hàm để đẩy hàm trên ra trước và đẩy lùi hàm dưới sao cho hai hàm cắn khớp với nhau, khuôn mặt cân đối.

Nguyên nhân móm do răng

Móm do răng là trường hợp móm nhẹ, bởi răng mọc sai vị trí, nó không ảnh hưởng nhiều đến khuôn mặt. Tuy nhiên nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến phần răng và xương hàm, kìm hãm sự phát triển của xương hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Đối với trường hợp này, bác sỹ sẽ chỉ định niềng răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn. Qua trình niềng rắng sẽ  kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, tùy vào tình trạng móm của từng người.

Nguyên nhân gây ra móm là do cả răng và hàm

Với trường hợp này bác sỹ chỉ đinh kết hợp cả phẫu thuật chỉnh móm hàm trên và niềng răng thẩm mỹ.